Mới đây, chị và bạn diễn-nghệ sĩ Hiển Phước xuất sắc giành huy chương vàng tại Liên hoan xiếc quốc tế Kazakhstan 2023.

Nghệ sĩ Thanh Hoa vui vẻ chia sẻ với tôi về hành trình đoạt tấm huy chương vàng quý giá. Chị bảo đây là thành tích tốt nhất mà bản thân giành được sau 16 năm khổ luyện. Dịp này, nghệ sĩ Thanh Hoa và bạn diễn đã mang đu dây “Khoảnh khắc tình yêu”-tiết mục mang về huy chương bạc tại Cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc năm 2018, huy chương vàng tại Liên hoan xiếc quốc tế năm 2019 đi “đánh xứ người”. “Đây là tiết mục khó, đòi hỏi các động tác phải nhanh, dẻo, điêu luyện và đặc biệt bạn diễn phải hiểu ý nhau. Tiết mục mang tính nghệ thuật cao, qua các động tác hình thể, chúng tôi kể về câu chuyện tình yêu một cách nhẹ nhàng mà không quá nặng về kỹ thuật”, nghệ sĩ Thanh Hoa nói.

leftcenterrightdel
 Nghệ sĩ Thanh Hoa và Hiển Phước thăng hoa trong tiết mục “Khoảnh khắc tình yêu”. Ảnh do nhân vật cung cấp 

16 năm đến với nghệ thuật xiếc, nghệ sĩ Thanh Hoa không nhớ nổi mình đã ngã và phải chịu chấn thương biết bao lần. Hơn nữa, đến với xiếc khi đã 17 tuổi-độ tuổi khá cao của một nghệ sĩ xiếc nên các cơ xương của chị đã không còn mềm dẻo. Vì thế, chị xác định phải quyết tâm tập luyện gấp đôi các bạn khác. Đặc biệt, chị luôn cố gắng khổ luyện thuần thục những động tác khó, đòi hỏi kỹ thuật cao, đặc biệt là ép dẻo luôn làm khó các nghệ sĩ xiếc. Bởi theo chị, diễn viên ra sân khấu phải có động tác dẻo thì mới đẹp, mới mang lại cảm xúc cho khán giả.

Theo nghệ sĩ Thanh Hoa, việc chọn bạn diễn ăn ý với mình là điều rất quan trọng trong nghệ thuật xiếc. “Nếu như “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ-Quốc Nghiệp là anh em ruột thì tôi và Hiển Phước ngoài đời yêu nhau. Khi tập đôi thì mỗi nghệ sĩ không được để cái tôi của mình lớn quá, tất cả phải hài hòa, phù hợp với đối phương. Chúng tôi đã song hành cùng nhau cả ngoài đời lẫn trên sân khấu suốt 7 năm qua, bởi thế chỉ cần nhìn ánh mắt, cử chỉ nào của bạn diễn là đối phương có thể hiểu và ứng đáp lại một cách nhuần nhuyễn", nghệ sĩ Thanh Hoa chia sẻ.

Bên cạnh công việc biểu diễn, chị còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng cũng như biểu diễn phục vụ cho người dân vùng sâu, vùng xa. Với những thành tích, nỗ lực và cống hiến đó, nghệ sĩ Thanh Hoa đã vinh dự được bình chọn là “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2019”.

Vui mừng, tự hào trước thành tích của nghệ sĩ Thanh Hoa và bạn diễn Hiển Phước, đạo diễn Lê Diễn, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam cho biết: “Sớm ý thức được những bất lợi của bản thân nên ngay từ khi đến với nghệ thuật xiếc, Thanh Hoa rất chăm chỉ tập luyện, không ngừng học hỏi kiến thức từ thầy cô, bạn diễn. Huy chương vàng lần này sẽ là bước đệm để đưa Thanh Hoa đến với những đỉnh vinh quang khác nhưng chắc chắn con đường phía trước sẽ đầy thử thách, chông gai”.

NGÔ KHIÊM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.