Ngày thơ Việt Nam 2024 có chủ đề là “Bản hòa âm đất nước” diễn ra với tinh thần toàn cầu hóa và làm nổi bật các giá trị văn hóa của mọi miền đất nước; mong muốn mang đến công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam và những tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ dân tộc hoặc tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, thơ vẫn luôn tiếp xúc với mọi người, mọi lúc, mọi nơi. Thơ hay sẽ luôn tiếp cận được với mọi người, nếu chất lượng đáp ứng với độc giả thì sẽ luôn được tìm đến và hưởng ứng. Mặc dù trời lạnh và mưa phùn nhưng mọi người vẫn đến tham gia chứng tỏ tình yêu thơ của độc giả vẫn còn rất mãnh liệt.

leftcenterrightdel

Những câu thơ được chọn lọc được trưng bày tại Ngày thơ Việt Nam 2024. 

Nhà thơ Bùi Tuyết Mai (dân tộc Mường, đến từ Hòa Bình), Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam cho biết: Để Ngày thơ có thể cuốn hút công chúng phải thường xuyên tổ chức những Ngày thơ thật chu đáo. Nếu tổ chức tốt, độc giả sẽ đến đông hơn, và đặc biệt sẽ làm lan rộng phong trào yêu thơ đến với nhiều người. Phải tổ chức Ngày thơ ở những nơi linh thiêng để người tham gia có thể cảm thấy tinh thần thơ ý nghĩa hơn.

Nhà thơ Bùi Tuyết Mai cũng đánh giá, Ngày thơ năm nay có chủ đề rất hay. Với chủ đề này, các nhà thơ đến từ mọi miền đều cảm thấy mình trong đó. Nhà thơ Bùi Tuyết Mai cho biết, tham dự Ngày thơ có cả một độc giả gần 100 tuổi, đó là ông Đoàn Văn Hoang. Ông đến tham dự Ngày thơ bằng xe bus từ Thường Tín, Hà Nội. Ông đến vì cảm thấy Ngày thơ vô cùng ý nghĩa. Ông Đoàn Văn Hoang còn nói rằng, khi còn sống ngày nào thì ông sẽ đến tham dự Ngày thơ.

leftcenterrightdel
Các tác phẩm thơ được trưng bày trong Quán thơ tại Ngày thơ Việt Nam 2024. 

Đại tá, nhà văn Bùi Thanh Minh, Hội viên Nhà văn Việt Nam cho rằng, để người dân hướng về thơ ca, những người làm thơ phải tổ chức chương trình mang tính “quần chúng hóa”, vì nếu tổ chức chương trình chỉ dành cho các nhà văn, nhà thơ thì vẫn được nhưng thơ sẽ mãi không phát triển.

Nhà thơ Thy Nguyên, Hội Nhà văn Hải Phòng, mong muốn, Ngày thơ Việt Nam sẽ càng phát triển mạnh hơn. Chị cũng cho rằng, mỗi năm tổ chức với một chủ đề khác nhau thì sẽ đặc sắc; văn hóa của từng vùng miền sẽ được quảng bá và lan rộng hơn, giúp các nhà thơ và những người yêu thơ đến tham gia được chiêm ngưỡng và trải nghiệm.

THIÊN HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.