Tiền thân của Tạp chí là bản tin “Thông báo Nghệ thuật Nhiếp ảnh”, được xuất bản từ năm 1967.  Ngày 2-1-1978, Tạp chí Nhiếp ảnh được Phủ Thủ tướng cấp giấy phép xuất bản.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.

Mục đích chính của Tạp chí là hướng dẫn sáng tác, định hướng thẩm mỹ nhiếp ảnh. Tạp chí trở thành địa chỉ duy nhất ở Việt Nam nghiên cứu những vấn đề chuyên sâu của ảnh về lý luận và thực tiễn, giới thiệu lịch sử nhiếp ảnh trong nước và thế giới, đồng thời thông tin về các công trình sáng tác, lý luận nhiếp ảnh trong nước và nước ngoài, tập hợp các lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam và cung cấp kiến thức cho những người yêu thích và đang làm quen với chiếc máy ảnh.

leftcenterrightdel

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đọc diễn văn.

Trong diễn văn kỷ niệm, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống, nhấn mạnh: “Tạp chí Nhiếp ảnh đã góp phần định hướng sáng tác đúng đắn cho nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam trong suốt quá trình phát triển. Đó là việc nêu cao tiêu chí chân - thiện - mỹ. Ngay từ những số đầu tiên, các bài viết phân tích, bình luận ảnh, chứng minh các dẫn chứng, hình ảnh xưa và nay, Đông và Tây, trên Tạp chí đều xoay quanh tiêu chí đó”.

Để cạnh tranh trong thời đại công nghệ số, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống ngoài đổi mới mạnh mẽ, từ hình thức đến nội dung, Ban Biên tập còn phải nắm bắt nhu cầu của bạn đọc, mở rộng đối tượng bạn đọc, đưa đến cho bạn đọc những thông tin, tri thức mà bạn đọc cần một cách nhanh chóng và kịp thời nhất. Từ đó, Ban Biên tập đã bắt tay vào xây dựng Đề án Tạp chí điện tử nhiepanhdoisong.vn song hành với Đề án đổi mới Tạp chí. Định hướng tập trung xây dựng, phát triển đưa Tạp chí lên không gian mạng để tăng độ lan tỏa, giúp công chúng và bạn đọc dễ dàng tiếp cận với nguồn nội dung phong phú và đặc sắc của Tạp chí.

leftcenterrightdel
 Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đề nghị tạp chí chú trọng vào một số vấn đề, trong đó nhấn mạnh: “Tạp chí cần chủ động và tích cực hơn trong thực hiện xã hội hóa để trưởng thành hơn, hiệu quả hơn; Hội sẽ quan tâm việc hỗ trợ kinh phí thông qua việc mua tạp chí, đặt hàng thực hiện các đề án, chương trình. Bên cạnh đó, Tạp chí cần nghiên cứu triển khai các hoạt động sau mặt báo như cung ứng một số dịch vụ nhiếp ảnh, tổ chức cuộc thi, triển lãm, đào tạo, hội thảo, tọa đàm, hoạt động nhiếp ảnh vừa đa dạng hóa lợi ích cho công chúng yêu nhiếp ảnh, vừa tạo nguồn thu và phát triển kinh tế Tạp chí”.

Nhân dịp này, Tạp chí tổ chức trao giải cho 3 tác giả xuất sắc nhất của 3 tháng đầu tiên của Cuộc thi ảnh “Nhiếp ảnh & Đời sống” lần thứ Nhất với chủ đề “Khoảnh khắc tươi đẹp quanh ta” do Văn phòng Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh tổ chức, được bảo trợ bởi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.