Photo Hanoi’23 sẽ diễn ra cho đến ngày 3-6-2023 thu hút hơn 100 nghệ sĩ, với hơn 20 triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm cùng hơn 20 sự kiện bên lề được dự kiến tổ chức tại 7 quận của Hà Nội. Các dự án cũng giới thiệu những phương thức biểu đạt nghệ thuật khác nhau dựa trên các kỹ thuật thực hành nhiếp ảnh đa dạng, từ những bộ ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng đến các tác phẩm của những nhiếp ảnh gia trẻ lần đầu được ra mắt.

leftcenterrightdel
 Các chủ tọa họp báo sự kiện Photo Hanoi’23. Ảnh: VIỆT TRUNG

Nhiều buổi tọa đàm và thảo luận dự định sẽ được tổ chức bên lề các triển lãm, sẽ là dịp để suy ngẫm, bàn luận về hiện trạng và bối cảnh của ngành nhiếp ảnh ở Việt Nam. Các buổi thảo luận sẽ được thực hiện theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến (trên phần mềm Zoom) và phát sóng đồng thời trên nền tảng Facebook. Đối với Thủ đô Hà Nội, đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp.

Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp Việt Nam tại Hà Nội cho biết: “Việc các nhiếp ảnh gia Việt Nam và công chúng Việt Nam được tiếp xúc với các tác phẩm quốc tế cũng là điều rất tốt, cho phép tạo lập một cuộc đối thoại giữa nghệ thuật Việt Nam và nghệ thuật thế giới”.

leftcenterrightdel
 Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp Việt Nam tại Hà Nội phát biểu. Ảnh: VIỆT TRUNG

Dịp này, Ban Tổ chức đã khai mạc triển lãm “Hà Nội - Một thành phố trong nhiếp ảnh”. Triển lãm quy tụ 16 gương mặt nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia nhìn về Hà Nội như 1 đối tượng nghệ thuật. Các tác phẩm được giới thiệu được hoàn thiện in ấn và trưng bày theo tiêu chuẩn về mỹ thuật với những điều kiện khá đặc thù với những chất liệu giấy chuyên dụng có tiêu chuẩn in mỹ thuật phổ biến trong trưng bày tại các gallery và bảo tàng nghệ thuật trên thế giới hiện nay.

leftcenterrightdel
 Công chúng tham quan triển lãm “Hà Nội - Một thành phố trong nhiếp ảnh”. Ảnh: VIỆT TRUNG

Trong khuôn khổ triển lãm, ngoài phần các tác phẩm chính của 16 tác giả, còn có phần trưng bày các bức ảnh đen trắng chụp những gánh hàng rong thời đầu thế kỷ 20 của nhiều nhiếp ảnh gia người Pháp và loạt hình ảnh màu phục dựng 3D tái hiện kiến trúc, bối cảnh của những những ngôi nhà với kiến trúc Đông Dương đặc sắc của kiến trúc sư Đàm Quang Trung.

HOÀNG HOÀNG