Đây là hoạt động được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15-3-1953/15-3-2022).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam nhấn mạnh: Cùng với sự phát triển của đất nước trong đổi mới và hội nhập quốc tế, nghệ sĩ, các nhà nhiếp ảnh, các phóng viên ảnh, các nhà báo ảnh và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh càng có nhiều cơ hội, điều kiện để thực hiện niềm đam mê của mình.

Sân chơi nghệ thuật nhiều hơn, quy mô lớn hơn và tính chuyên nghiệp cao hơn. Định hướng sáng tác xuyên suốt, nhiếp ảnh phải phản ánh trung thực cuộc sống của nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phải mang hơi thở của đời sống xã hội, chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh. Mỗi bức ảnh phải là một thông điệp có giá trị "chân - thiện - mỹ" gửi đến người xem để góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ phát triển và hội nhập.

leftcenterrightdel
 Bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

“69 năm qua, nhiếp ảnh Việt Nam đã có những bước tiến dài. Vị thế của nhiếp ảnh Việt Nam trên thế giới đã được nâng cao. Tuy vẫn còn những vấn đề bất cập, nhưng chặng đường đi qua của nhiếp ảnh Việt Nam thật đáng tự hào”, bà Trần Thị Thu Đông nhấn mạnh.

Tại Lễ kỷ niệm, Ban tổ chức đã trao giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc năm 2021. Đây là giải thưởng quan trọng nhất trong năm của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh có tác phẩm ảnh, công trình lý luận phê bình và sách ảnh giàu tính sáng tạo, có chất lượng nghệ thuật và nội dung cao.

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới, phòng, chống Covid-19 (Ảnh bộ)" của tác giả Huỳnh Văn Truyền đoạt Cúp VAPA. Ảnh: BTC

Sau các vòng chấm chọn, Hội đồng giám khảo đã chọn ra được 28 tác phẩm xuất sắc nhất năm 2021, trong đó Cúp VAPA trao cho tác phẩm "Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống Covid-19" thuộc về tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng); 3 giải A; 9 giải B và 15 giải C.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng kỷ niệm chương của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam năm 2021 cho 29 nghệ sĩ nhiếp ảnh; 6 nghệ sĩ được phong tước hiệu “Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc (E.VAPA)”; 3 nghệ sĩ được phong tước hiệu “Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc (E.VAPA/G)”; 2 nghệ sĩ được phong tước hiệu “Nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh (PS.VAPA)”. Trong đợt này có 39 nghệ sĩ được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

leftcenterrightdel
 PGS, TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân trao giải A, giải B cho tác giả khu vực Hà Nội. Ảnh: BTC

 

leftcenterrightdel
Các hội viên mới tại khu vực Hà Nội. Ảnh: BTC

Sau 69 năm hình thành và phát triển, đến nay, vị trí của nhiếp ảnh Việt Nam đã từng bước được nâng cao và có vị thế trong đời sống xã hội. Nhiếp ảnh thực sự đã có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Với những thành tích đó, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho Tạp chí Nhiếp ảnh, nhiều Nghệ sĩ nhiếp ảnh được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.

KHÁNH HUYỀN