Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh.

Tác phẩm “Gia Định - Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)” được xem là công trình dày công nghiên cứu hơn 20 năm của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư. Với niềm đam mê sử học, ông đã tập trung thời gian, công sức đi khắp các thư viện, trung tâm lưu trữ quốc gia để tập hợp tài liệu, hoàn thành đề tài “Gia Định - Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh” với mong muốn cung cấp bao quát thông tin, toàn diện về lịch sử các giai đoạn, các chế độ chính trị, các lĩnh vực hoạt động về hành chính, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, tôn giáo, thể dục thể thao… của từng thời kỳ cho đến TP Hồ Chí Minh ngày nay.

Tác phẩm gồm 6 phần chính, được chia ra hai tập: Tập 1 là giai đoạn 1698 - 1945 và tập 2 là giai đoạn 1945 - 2020 do Nhà Xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ấn hành.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và Ủy ban Giải thưởng Trần Văn Giàu trao giải thưởng tặng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư. 

Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã phát biểu chúc mừng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với công trình ý nghĩa, giá trị đã được nhận Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu. Tác phẩm này cùng với các tác phẩm đã được nhận giải trước đó là những công trình khoa học, có giá trị, chứa đựng nhiều tâm huyết dành cho lịch sử, cho văn hóa của cả nước, Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. Các tổ chức, viện, trường học, địa phương, cá nhân cần tích cực nghiên cứu để có thêm nhiều tác phẩm giá trị được trao Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu, góp phần hình thành kho dữ liệu quý cho công tác nghiên cứu, hoạch định chiến lược, chính sách phát triển trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Tác phẩm “Gia Định - Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)”.

Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu ra đời năm 2002 dành cho các công trình nghiên cứu về lịch sử và lịch sử tư tưởng ở khu vực Nam Bộ, cực Nam Trung Bộ và TP Hồ Chí Minh. Đến nay, Ủy ban Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu đã xét chọn và trao tặng 10 giải thưởng cho các tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc.

Tin, ảnh: THƯ LÊ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.