Sự kiện có sự phối hợp với gia đình tác giả Viễn Chi, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an và đơn vị liên kết phát hành Công ty Cổ phần văn hóa Đọc và Học Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày quân tình nguyện Việt Nam giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng (1979 - 2024) và hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19-8-1945/19-8-2024).

leftcenterrightdel
Con trai tác giả Viễn Chi phát biểu tại sự kiện. 

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Anh hùng LLVT nhân dân Viễn Chi (1919-1999), tên khai sinh là Trần Xuân Viên, sinh ra trong một gia đình nhà Nho nghèo, yêu nước tại xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Cuộc đời của Thứ trưởng Viễn Chi đã có hơn 40 năm gắn bó, đảm nhiệm nhiều trọng trách trong ngành công an, để lại những dấu ấn sâu sắc về một cán bộ cao cấp nhiều kinh nghiệm, tinh thông nghiệp vụ; đặc biệt, khi đồng chí được giao nhiệm vụ Trưởng đoàn Chuyên gia an ninh Bộ Nội vụ Việt Nam, đã giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979-1989.

Cuốn sách gồm 27 chương, như một bộ phim với những cảnh quay chậm của những ký ức quá khứ dội về. Trong đó, đồng chí Viễn Chi tóm tắt và kể về những vụ án mà đoàn chuyên gia đã tham gia. Trong đó có một số vụ án có tính nghiệp vụ cao mà người làm công tác an ninh không thể nói công khai, chỉ có thể sống để dạ, chết mang theo. Đây là những điều mà người làm công tác an ninh phải chấp nhận - đó cũng là chiến tích vô danh trong cuộc chiến thầm lặng này.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an nhân dân cho rằng: Có thể nói, đây là lần đầu Công an nhân dân có sách viết về nghĩa vụ quốc tế Việt Nam giúp bạn ở Campuchia.

leftcenterrightdel

Lễ ra mắt sách của nguyên Thứ trưởng Bộ Công An Viễn Chi. 

Đại tá Trần Cao Kiều, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Công an nhân dân cho biết: Sứ mệnh cao cả giống như một biên niên lịch sử về quãng thời gian 10 năm (1979-1989) không riêng của vị Trưởng đoàn Chuyên gia an ninh Bộ Nội vụ Việt Nam giúp Campuchia mà còn là tâm tư, tình cảm, vẻ đẹp, những chiến công, hy sinh thầm lặng, máu và nước mắt người chiến sĩ, trong đó có người chiến sĩ Công an nhân dân khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giúp nhân dân Campuchia hồi sinh sau nạn diệt chủng Polpot - Ieng Sary.

Đây là cuốn sách có ý nghĩa về mặt lịch sử, về công tác đối ngoại và những bài học kinh nghiệm quý giá cho thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và những cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân nói riêng.
Nhân dịp này, nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Tuấn, đại diện Sàn Văn hóa học và đọc Việt Nam – Hocdoc.vn tặng mỗi đơn vị gồm: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Chính trị Công an nhân dân, Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy, Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 50 cuốn sách.

Tin, ảnh: MINH LIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.