Để thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho rằng, hai bên cần tiếp tục hợp tác một số lĩnh vực ưu tiên, trước hết là duy trì và tiếp tục mở rộng những kết quả tốt đẹp trên lĩnh vực chính trị làm cơ sở đề ra phương hướng hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước, không ngừng nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ Việt Nam - Campuchia trong tình hình mới.

Hai là tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn để đạt được tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực hợp tác, trong đó trọng tâm là nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, tạo động lực mới cho quan hệ giữa hai nước.

Ba là tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa các trụ cột hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển của mỗi nước. Hai bên cần hợp tác chặt chẽ và tham vấn lẫn nhau về tất cả các vấn đề chung trên các diễn đàn, trong khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.

leftcenterrightdel

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Campuchia. Ảnh: information.gov.kh

Bốn là hợp tác chặt chẽ nhằm nâng cao chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, khoa học và công nghệ, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa các bộ, ngành, cơ quan, đặc biệt là giữa các tỉnh giáp biên giới, tăng cường các hoạt động hữu nghị giúp đỡ lẫn nhau.

Năm là tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về quan hệ láng giềng hữu nghị, cũng như sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Đồng thời, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh hai nước vẫn còn dư địa và nhiều cơ hội để tăng cường mở rộng các lĩnh vực hợp tác tiềm năng có thể bổ sung cho nhau. Đại sứ cho biết, Chính phủ Campuchia nhiệm kỳ VII đã đề ra nhiều chính sách ưu tiên cải cách mạnh mẽ toàn diện, tạo thông thoáng cho phát triển kinh tế, trao đổi thương mại sẽ là cơ sở thuận lợi mở ra cơ hội đầu tư mới.

Ngoài củng cố các lĩnh vực hợp tác sẵn có, hai bên vẫn có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực có thể bổ sung cho nhau và những lĩnh vực mới; khai thác hơn nữa tiềm năng hợp tác và thế mạnh trong quan hệ giữa các tỉnh giáp biên, gia tăng biên mậu, du lịch. Ngoài việc tạo thuận lợi của Chính phủ hai nước thì một mục tiêu quan trọng là cần quan tâm hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; giúp đỡ các địa phương giáp biên đẩy mạnh hoạt động giao lưu thương mại. Bên cạnh đó, cần sớm xây dựng và định hình “Cơ chế hợp tác du lịch giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam”, đa dạng hóa các hình thái du lịch như du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp khám chữa bệnh, du lịch trải nghiệm; kết nối vận tải đường bộ, đường không, đường sắt.

Ngoài ra, hai nước còn có cơ hội thúc đẩy hợp tác trong trong lĩnh vực khoa học, công nghệ xanh, sạch, công nghiệp chế biến xuất khẩu, công nghệ cao, hợp tác về y tế; tranh thủ các cơ chế đa phương mà Việt Nam và Campuchia cùng tham gia để tăng cơ hội và khả năng hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam, Campuchia với nước thứ 3. Trên tinh thần tích cực, chủ động, nhanh nhạy của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, cơ hội hợp tác giữa hai nước sẽ rộng mở hơn, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia, gia tăng kim ngạch thương mại song phương như mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

HUYỀN TRANG (theo information.gov.kh)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.