Sách dày 184 trang, khổ 25x30cm, tập hợp hơn 200 bức ảnh, tư liệu, được sưu tập từ Thông tấn xã Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam. Hai nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường và Hà Hữu Đức trực tiếp sưu tầm, biên soạn.

Những hình ảnh, tư liệu quý, có ý nghĩa về mặt lịch sử thể hiện quá trình đấu tranh trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao của quân và dân ta từ Cách mạng Tháng Tám thành công, sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, toàn quốc kháng chiến…, đến Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử trong chặng đường 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp.

leftcenterrightdel
 Cuốn sách ảnh “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử”.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã trải qua các chiến dịch như: Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947, Chiến dịch Biên giới 1950, Chiến dịch Trần Hưng Đạo, Chiến dịch Hoàng Hoa Thám, Chiến dịch Quang Trung, Chiến dịch Hòa Bình, Chiến dịch Tây Bắc 1952, Chiến cuộc Đông Xuân năm 1953-1954, đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong lời giới thiệu cuốn sách, Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng viết: "Cuốn sách không chỉ viết về Chiến thắng Điện Biên Phủ mà coi Chiến thắng Điện Biên Phủ là một điểm hẹn lịch sử tất yếu trong một chặng đường dài của cách mạng Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng".

Cuốn sách ảnh này đã ghi lại bằng hình ảnh những chiến dịch này, trong đó Chiến dịch Điện Biên Phủ được khắc họa rõ nét, cũng là những nội dung nổi bật nhất. Cuốn sách còn khẳng định sự phối hợp chiến đấu trên các chiến trường ở Đông Dương chia lửa với Chiến dịch Điện Biên Phủ đã dẫn tới thắng lợi cuối cùng là việc ký kết Hiệp định Geneva về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Với việc chắt lọc những khoảnh khắc giá trị nhất, được sắp xếp theo một trình tự lịch sử khoa học, hợp lý; có thể xem đây là cuốn sách lịch sử bằng ảnh giúp độc giả hiểu được một chặng đường lịch sử vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh. Cuốn sách sẽ góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, đồng thời là tài liệu tham khảo đáng tin cậy đối với bạn đọc trong và ngoài nước.

HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.