17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: Tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, ký, nhật ký, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

leftcenterrightdel

Bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của Nhà xuất bản Kim Đồng. 

Điểm đặc biệt của bộ sách về được đầu tư công phu về mỹ thuật. So với ấn bản ra mắt trước đây, ấn bản “Kể chuyện Điện Biên Phủ” lần này có diện mạo hoàn toàn mới, với những bức tranh minh họa màu công phu, sinh động của họa sĩ Nguyễn Thế Phương. Ba cuốn sách khắc họa chân dung, chiến công và sự hy sinh anh dũng của ba chiến sĩ kiên cường trong Chiến dịch Điện Biên Phủ là Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện được khắc họa rõ nét và sinh động qua tranh minh họa màu sống động của họa sĩ Lê Minh Hải. 

Trong số các ấn phẩm ra mắt lần này có một cuốn sách đặc biệt: “Ký họa trong chiến hào - Nhật ký chiến tranh của một người lính trẻ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ” của họa sĩ kiêm phóng viên chiến trường Phạm Thanh Tâm. Ấn bản tiếng Việt sử dụng tư liệu thiết kế và hình ảnh của ấn bản tiếng Anh ấn hành năm 2005. Toàn bộ phần nhật ký của họa sĩ Phạm Thanh Tâm được đánh máy lại từ bản chép cuốn nhật ký năm 1954 của họa sĩ. Đây là lần đầu tiên cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam. 

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng, chia sẻ: Cuốn nhật ký là một tư liệu lịch sử quý giá với cách thể hiện độc đáo và đầy cảm xúc về Chiến dịch Điện Biên Phủ. Chúng tôi tin rằng, cuốn sách sẽ giúp bạn đọc trẻ tuổi hiểu hơn về quá khứ hào hùng của dân tộc, về lòng dũng cảm, sức chịu đựng gian khổ của những người Bộ đội cụ Hồ, từ đó thêm trân trọng và biết ơn những hy sinh của cha ông vì nền độc lập của dân tộc. 

leftcenterrightdel
 Cuốn sách “Ký họa trong chiến hào - Nhật ký chiến tranh của một người lính trẻ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ” của họa sĩ Phạm Thanh Tâm.

Để giúp các bậc phụ huynh, các em đội viên, thiếu nhi, các tổ chức cơ sở Đội, các thầy cô giáo và anh chị phụ trách Đội… có tư liệu học tập, tìm hiểu, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản cuốn sách “70 câu hỏi - đáp về Chiến thắng Điện Biên Phủ”. Với cách thể hiện gần gũi, cuốn sách gồm những câu hỏi và đáp án ngắn gọn về địa danh, chiến thuật, chiến dịch, ý nghĩa lịch sử, gương anh hùng, liệt sĩ…

Cũng trong dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tái bản lại hình thức mới những ấn phẩm đặc sắc, đó là: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” (Trung tướng Phạm Hồng Cư); “Người lính Điện Biên kể chuyện” (Đỗ Ca Sơn), “Chuyện ở Đồi A1” (Nguyễn Tân), “Phía núi bên kia” (Xuân Sách), “Lá cờ chuẩn đỏ thắm” (Hồ Phương), “Người thợ chữa đồng hồ tại đường hầm số 1” (Hữu Mai)…

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.