Triển lãm là bộ sưu tập ảnh lưu trữ (tại Viện Phim Việt Nam) và sưu tầm ảnh do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cung cấp.

Với khoảng 250 hình ảnh được tuyển chọn từ các phim tài liệu, phim truyện, tư liệu về Chiến dịch Điện Biên Phủ, các văn nghệ sĩ với Chiến dịch Điện Biên Phủ… Ngoài ra còn có hình ảnh về con người, cuộc sống, phong cảnh và sự đổi mới của tỉnh Điện Biên hôm nay đã giúp người xem hiểu rõ hơn về mảnh đất Điện Biên anh hùng năm xưa và phát triển của ngày nay.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. 
leftcenterrightdel

Hình ảnh về Chiến thắng Điện Biên Phủ trong tác phẩm điện ảnh trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm giới thiệu ảnh sưu tầm, lưu trữ của Viện Phim Việt Nam là một trong những công tác chuyên môn tạo nhiều dấu ấn và uy tín của ngành điện ảnh cũng như của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Triển lãm hy vọng sẽ khơi gợi, tạo cảm hứng cho công chúng về một địa danh lịch sử oai hùng của dân tộc với Chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng thời thu hút, lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh về thành phố Điện Biên Phủ nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung ngày nay đẹp bình yên, hiền hòa và thân thiện; góp phần quảng bá văn hóa, danh lam thắng cảnh, du lịch của tỉnh.

Nội dung triển lãm gồm 4 chủ đề: Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử; Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong tác phẩm điện ảnh; Văn nghệ sĩ với Chiến dịch Điện Biên Phủ; Điện Biên hôm nay.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, Viện Phim Việt Nam tổ chức chiếu phim tài liệu chủ đề về Chiến thắng Điện Biên Phủ vào các buổi tối từ ngày 3 đến 5-5, tại Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Điện Biên. Các phim được chiếu gồm: Điện Biên Phủ (1954, Xưởng phim Thời sự Tài liệu, phim đen trắng, 43 phút); Chiến thắng Điện Biên Phủ (1964, Xưởng phim Quân đội nhân dân, phim đen trắng, 80 phút); Hồi ức Điện Biên (1994, Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương, phim màu, 43 phút).

Bên cạnh những hình ảnh giới thiệu trong triển lãm, còn có video được dựng trên cơ sở maket triển lãm sẽ được phát trên màn hình led tại tỉnh Điện Biên.

Triển lãm diễn ra đến ngày 8-5.

GIA KHÁNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.