Chủ nhân thư viện mong muốn nơi đây không chỉ là không gian văn hóa đọc mà còn truyền cảm hứng để cộng đồng trau dồi tri thức, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp.

Sinh trưởng ở phường Ngọc Thụy nên từ lâu vợ chồng doanh nhân Nguyễn Phú Hương và Nguyễn Thu Hằng mong muốn đóng góp một điều gì đó thiết thực đối với quê hương. Một lần tình cờ tìm hiểu lịch sử địa phương, gia đình ông bà Hương-Hằng biết được câu chuyện ý nghĩa. Tháng 5-1960, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thanh thiếu niên tại địa phương đã gửi một vài tấm vải lụa đẹp tặng Hồ Chủ tịch để Bác may áo và tỏ lòng kính yêu Bác. Người đã đáp lại tấm lòng của lớp trẻ bằng một món quà đặc biệt: Một tủ sách hơn 200 cuốn được mua bằng tiền nhuận bút viết báo của Người.

leftcenterrightdel
Người dân tham quan, đọc sách báo tại thư viện tư nhân Hương - Hằng. 

Từ câu chuyện này, ông bà Hương-Hằng nảy sinh ý tưởng sẽ thành lập một thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng cách đây hai năm. Cùng thời điểm này, Chính phủ ban hành Nghị định số 93/2020/NĐ-CP ngày 18-8-2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Thư viện, trong đó điều 19 quy định rất cụ thể điều kiện thành lập thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng. Nhờ sự giúp đỡ của người hàng xóm là chuyên gia thư viện Phạm Thế Khang, nguyên Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, đã tư vấn các vấn đề pháp lý, chương trình hoạt động nên việc thành lập thư viện diễn ra rất thuận lợi, theo đúng quy định.

Ông bà Hương-Hằng đã dành tầng 2 ngôi nhà của gia đình với diện tích 120m2 làm thư viện. Bước đầu thư viện đã quyên góp được hơn 1.500 tên sách, với hơn 2.000 bản sách, bao gồm các lĩnh vực: Khoa học xã hội, khoa học đời sống, khoa học tự nhiên, sách tham khảo về các chương trình học tập, sách văn học-nghệ thuật, sách thiếu nhi, sách lịch sử và sách về truyền thống đánh giặc, cứu nước của cha ông... Các sách được xếp theo môn loại, thuận tiện cho bạn đọc tự chọn. Thư viện đã xây dựng nội quy, được tư vấn tổ chức chuyên môn, nghiệp vụ để đi vào phục vụ chuyên nghiệp hơn.

Anh Nguyễn Phú Minh Hoàng, con trai ông bà Hương-Hằng, cho biết: “Để duy trì và phát triển thư viện, hằng tháng gia đình chúng tôi sẽ dành một khoản kinh phí để bổ sung thêm sách, báo mới. Với tinh thần “Góp một cuốn để đọc nghìn cuốn”, chúng tôi rất mong bà con cô bác chung tay, tiếp tục ủng hộ thêm cho thư viện những cuốn sách mà gia đình đã đọc, để chia sẻ cho mọi người cùng đọc. Tất cả mọi người quan tâm, yêu mến, thích đọc sách đều được chào mừng tại thư viện. Bố mẹ, ông bà sẽ cho các em nhỏ tới thư viện để cùng đọc sách, vui chơi và rèn luyện thói quen, yêu thích đọc sách cho trẻ bởi “Không gì tốt hơn việc đọc và hấp thụ càng ngày càng nhiều tri thức”. Gia đình chúng tôi hy vọng một cộng đồng được trau dồi tri thức sẽ ngày càng văn minh, hạnh phúc”

Được biết, một số cơ quan, đơn vị như Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Quân đội, Thư viện Hà Nội đã tặng sách và tới đây trợ giúp thư viện tư nhân Hương-Hằng tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc, lan tỏa tri thức trên địa bàn.

Bài và ảnh: HÀM ĐAN