Cuốn sách do gia đình và bạn bè thân thiết của nhạc sĩ Trọng Loan biên soạn để kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sĩ Trọng Loan (16-12-1923/16-12-2023).

Cuốn sách để tưởng nhớ và tri ân những cống hiến, đóng góp của nhạc sĩ đối với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, dày hơn 700 trang gồm những tác phẩm âm nhạc tâm huyết của nhạc sĩ Trọng Loan trong suốt chặng đường lao động sáng tạo.

Cuốn sách gồm 5 phần. Phần I: “Những mảnh hồi ức” là những câu chuyện về những bài ca đã gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Trọng Loan trong suốt hành trình âm nhạc trải qua ba thời kỳ lịch sử đất nước: Chống Pháp, chống Mỹ, hòa bình dựng xây và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Cuốn sách “Hồi ức sáng tác và các tác phẩm âm nhạc” của nhạc sĩ Trọng Loan.

Phần II: “Nghĩ về nhạc” là những công trình nghiên cứu những suy nghĩ trăn trở tìm tòi và ghi chép của nhạc sĩ Trọng Loan về các sự kiện, các hoạt động âm nhạc của đất nước, quân đội để làm cho các hoạt động âm nhạc ngày càng được thấm sâu và phổ biến rộng rãi hơn nữa trong công chúng yêu nhạc.

Phần III “Giữa bạn bè và công chúng” là những góc nhìn đa chiều, khác nhau của những nhà báo, những người bạn thân thiết cùng khán giả yêu quý nhạc sĩ Trọng Loan. Qua đó, góp phần khắc họa thêm chân dung của một người nhạc sĩ tài hoa, giản dị và khiêm nhường.

Phần IV: “Nhạc phẩm” tuyển chọn 251 bài hát của nhạc sĩ Trọng Loan bắt đầu từ năm 1945 đến năm 2000.

Phần V “Vĩ thanh” là một số bài thơ, bài hát của bạn bè yêu mến gửi tặng nhạc sĩ Trọng Loan, một số giải thưởng âm nhạc của nhạc sĩ, ảnh tư liệu cá nhân và gia đình của nhạc sĩ Trọng Loan.

Được biết, cuốn sách này cũng là tâm huyết cuối đời của nhạc sĩ Trọng Loan với mong muốn để lại cho đời những câu chuyện hay, những nốt nhạc đẹp về quê hương, đất nước, về cuộc đời người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ.

Nhạc sĩ Trọng Loan (1923-2010). Ông trưởng thành và tham gia cách mạng tại Nghệ An những năm 1940 thế kỷ trước. Ông là một trong những “cánh chim đầu đàn” của đội ngũ các nhạc sĩ Quân đội. Nhạc sĩ Trọng Loan đã để lại gia tài âm nhạc đồ sộ với hàng trăm ca khúc, nhiều bài hát được phổ biến rộng rãi. Ông đã được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 1996; Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật năm 2001; Huân chương Quân công hạng Nhì…

GIA KHÁNH