Nguyễn Thị Minh Ngọc đã viết và xuất bản nhiều cuốn sách, nhưng đây là lần đầu tiên bà có cơ hội trò chuyện và gặp gỡ độc giả trong một sự kiện ra mắt sách. Tập sách kịch bản sân khấu “Cô đào hát” được phát hành đúng dịp chuẩn bị giỗ Tổ Sân khấu và sinh nhật lần thứ 70 của tác giả.

leftcenterrightdel

Bìa cuốn sách "Cô đào hát". 

Tập sách gồm 6 vở: “Tía ơi, Má dìa”, “Hãy khóc đi em”, “Giữa hai bờ sương khói”, “Vầng trăng ai xẻ”, “Người đàn bà thất lạc” và “Cô đào hát”.

Nữ nhà văn, đạo diễn mong muốn tập kịch bản có thể được xuất bản và mở bán rộng rãi hơn nhằm có một phần kinh phí hỗ trợ các nghệ sĩ khó khăn. Nguyễn Thị Minh Ngọc bộc bạch rằng nhờ có những bậc tiền bối mà bà mới có được nguồn cảm hứng sáng tạo và thành công như ngày hôm nay.

Đông đảo nghệ sĩ ở các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh và các nhà văn, nhà thơ đã đến chung vui cùng nữ tác giả, như: Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Lệ Thủy; NSND Kim Xuân; NSND Trịnh Thúy Mùi; đạo diễn Tôn Thất Cần; Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Ca Lê Hồng; soạn giả Hoàng Song Việt; nhà văn Bích Ngân; nhà văn Trầm Hương; đạo diễn Hồng Dung; NSƯT Phương Hồng Thủy; NSƯT Thành Lộc; NSƯT Thành Hội; nghệ sĩ Ái Như; NSƯT Quốc Thảo; nhà văn Ngô Thảo; NSƯT Hải Phượng; NSƯT Văn Môn; NSƯT Văn Hai; nghệ sĩ Võ Minh Lâm; PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái…

leftcenterrightdel
 Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh phát biểu.

“Gần 50 năm sống trọn vẹn với đam mê sáng tạo của mình, nhà văn, đạo diễn, diễn viên Nguyễn Thị Minh Ngọc đã khẳng định tài năng và sự tận tâm của mình dành cho sân khấu, điện ảnh và cả văn chương. Tình yêu nghệ thuật của chị còn là sự hiện thân của tình yêu con người, tình yêu xứ sở, tình yêu cội nguồn và tình yêu Tổ quốc. Tập kịch bản sân khấu “Cô đào hát” góp phần minh chứng phần nào sự đóng góp không nhỏ của tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc cho văn học và sân khấu Việt Nam”, nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh chia sẻ tại phần phát biểu khai mạc. 

leftcenterrightdel
 Giám đốc Nhà xuất bản Sân khấu Phạm Thị Ngọc Anh đánh giá cao tập sách của Nguyễn Thị Minh Ngọc.

Giám đốc Nhà xuất bản Sân khấu, nhà báo Phạm Thị Ngọc Anh cho biết: "Các kịch bản trong tập sách của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc là những đóng góp có giá trị trong kho tàng kịch bản sân khấu Việt Nam, cung cấp cho các nhà biên kịch một nghệ thuật biên kịch độc đáo. Đây là nguồn kịch bản quý cho các đơn vị nghệ thuật sân khấu cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc khai thác, dàn dựng và làm phong phú thêm cho dàn kịch bản của mình".

Tháng 8 vừa qua, sau 25 năm, vở cải lương nổi tiếng “Cô đào hát” do tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc phóng tác từ truyện ngắn “Người đàn bà đức hạnh” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, đã trở lại với phiên bản mới trên Sân khấu Cải lương mới Đại Việt. Vở diễn được NSƯT, đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng với sự tham gia của các diễn viên NSƯT Quế Trân, nghệ sĩ Võ Minh Lâm, nghệ sĩ Minh Trường và NSƯT Kim Tử Long.

leftcenterrightdel
 NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chung vui cùng tác giả.

Nguyễn Thị Minh Ngọc đã dựng hơn 30 vở kịch, viết hơn 70 vở kịch truyền thống và đương đại cho sân khấu. Ngoài ra, bà cũng đã viết hơn 30 kịch bản cho điện ảnh, hàng trăm tập phim cho truyền hình và tham gia nghiên cứu về sân khấu và cải lương.

Bên cạnh đó, nữ tác giả cũng đã chắp bút thể hiện cuốn hồi ký của NSƯT Thành Lộc “Tâm thành và Lộc đời”. Một số vở kịch nổi tiếng do nữ đạo diễn viết bao gồm: “Tía ơi, Má dìa”, “Tiên Nga”, “Hãy yêu nhau đi”, “Trái tim nhảy múa”, “Tám người đàn bà”... từng được biểu diễn tại sân khấu Idecaf; “Hãy khóc đi em”, “29 anh về”,... được công diễn tại sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh...

leftcenterrightdel
 NSƯT Thành Lộc tham gia giao lưu, chia sẻ nhiều câu chuyện cảm động với tác giả.

Bà cũng đã chấp bút kịch bản cho nhiều bộ phim điện ảnh như: “Hương Ga”, “Ngọc Viễn đông”, “Hải Nguyệt” và cùng viết “Song Lang” với Leon Le. Bà là người phụ nữ đầu tiên đưa kịch Việt Nam lên sân khấu off-off Broadway tại New York với vai trò tác giả, đạo diễn và diễn viên trong hai vở “Người đàn bà thất Lạc - The Missing Woman” (2008) và “Chúng tôi là - We are…” (2011).

Đồng thời, Nguyễn Thị Minh Ngọc còn được nhận trợ cấp từ Đại học Massachusetts Boston, Hoa Kỳ để nghiên cứu về “Những vấn đề sân khấu Việt Nam đương đại”.

leftcenterrightdel
 Chương trình có nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ.

Tối cùng ngày cũng sẽ diễn ra talk show “Bí mật nghề diễn” của nghệ sĩ Quốc Thảo và vị khách mời đặc biệt là nhà văn, đạo diễn, diễn viên Nguyễn Thị Minh Ngọc.

Bài và ảnh: THIÊN THANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.