Theo tác giả Quang Thảo, "Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai” được lấy cảm hứng từ truyện "Bầy chim thiên nga" của đại văn hào Đan Mạch Andersen, thể hiện câu chuyện tuyệt đẹp về tình cảm gia đình, giúp trẻ em khi xem cảm nhận được mối quan hệ gắn bó, yêu thương và trách nhiệm giữa các thế hệ ông bà, cha mẹ với con cái, giữa anh chị em. Anh Nguyễn Hồng Quang Nam (ngụ tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cho biết: "Tôi đưa con đi xem kịch thiếu nhi tại Sân khấu kịch Idecaf vì các vở diễn ở đây được xây dựng công phu, có ý nghĩa giáo dục cao. Loại hình kịch cũng thể hiện sự sinh động, giúp giáo dục trực quan đối với trẻ em. Tôi mong rằng, trong thời gian tới, nhiều đơn vị nghệ thuật tại TP Hồ Chí Minh sẽ quan tâm, đầu tư dàn dựng nhiều tác phẩm kịch, xiếc... nhằm đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa của thiếu nhi".

leftcenterrightdel

 Vở kịch “Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai” tại Sân khấu kịch Idecaf thu hút đông đảo trẻ em dịp hè năm 2023.

Hơn hai năm qua, Nhà hát kịch sân khấu nhỏ của Nghệ sĩ Ưu tú Mỹ Uyên cũng nỗ lực duy trì chương trình kịch thiếu nhi vào cuối tuần. Nhằm phục vụ thiếu nhi trong dịp nghỉ hè năm 2023, Nhà hát tái diễn vở “Đại náo long cung” (kịch bản Vương Huyền Cơ, đạo diễn Bảo Chu). Qua câu chuyện sân khấu, vở diễn mang lại bài học thực tế, nhân văn về cách ứng xử của con người trước thiên nhiên, cụ thể ở đây là môi trường biển. Với thế mạnh làm kịch thiếu nhi từ những kịch bản văn học, đầu tháng 6-2023, Sân khấu Hồng Hạc (quận 3, TP Hồ Chí Minh) đã giới thiệu tới thiếu nhi vở kịch “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” (biên kịch Việt Linh, đạo diễn Võ Cẩm Tiên). Vở diễn được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Suất diễn đầu tiên diễn ra tại Nhà hát Thanh Niên vào tối 1-6 vừa qua. Theo biên kịch Việt Linh, đây là vở thứ ba được Sân khấu Hồng Hạc chuyển thể từ tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, cốt truyện phù hợp với cả người lớn và trẻ em. 

Nghệ sĩ Ưu tú Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát kịch sân khấu nhỏ cho rằng: "Với những sắc màu và thế mạnh khác nhau, các sân khấu kịch ở TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực đưa loại hình sân khấu đến gần hơn với trẻ em thành phố trong dịp hè. Các vở kịch được dàn dựng công phu, tạo sự gần gũi, có tính nhân văn cao, sinh động, đa sắc màu, nên đã để lại những cảm nhận và ấn tượng sâu sắc với thiếu nhi; không chỉ cuốn hút các em còn với cả các bậc cha mẹ trong dịp hè năm 2023".

Bài và ảnh: MINH NGUYỄN