Vườn hoa Diên Hồng (phường Tràng Tiền) hay còn có tên gọi dân dã là Vườn hoa Con Cóc được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối hoàn chỉnh không gian kiến trúc cảnh quan khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, Quảng trường Ngân hàng Nhà nước, khu vực hồ Gươm và phụ cận.

Qua hơn 100 năm tồn tại và sau nhiều lần duy tu, cải tạo thiếu đồng bộ, đến nay, nhiều hạng mục trong Vườn hoa Con Cóc bị bong bật, lún sụt. Cây xanh, thảm cỏ còn đơn sơ. Trang thiết bị đô thị như ghế ngồi, thùng rác... còn thiếu, hình thức chưa phù hợp.

Thực hiện chương trình chỉnh trang cảnh quan đô thị của TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã xin ý kiến Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án cải tạo Vườn hoa Diên Hồng. Cụ thể, vườn hoa này sẽ được cấu trúc lại không gian với tâm điểm là đài phun nước, phân chia không gian giữa khu vực trung tâm và khu vực ngoại vi của vườn hoa.

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm sẽ cải tạo các hạng mục đã xuống cấp, thiếu đồng bộ trong vườn hoa gồm đặt lại hè, đường dạo bằng đá granit. Cây xanh, thảm cỏ trong vườn hoa được bổ sung theo hướng trồng các dải cây tầm thấp dọc theo vỉa hè để tách biệt giữa không gian vườn hoa với đường phố; trồng bổ sung các loài cây có tán cao, giải phóng tầm nhìn hướng về mặt tiền các công trình trọng điểm…

Đến nay, UBND quận Hoàn Kiếm đã thực hiện xong các thủ tục đầu tư và lựa chọn nhà thầu thi công và sẽ bắt đầu thi công ngày trong tháng 10-2022. Riêng đối với hạng mục đài phun nước Con Cóc, UBND quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục thu thập hồ sơ, xin ý kiến các sở ngành, các nhà khoa học để thiết lập phương án trùng tu đảm bảo được tính lịch sử, văn hóa và thẩm mĩ.

Dưới đây là một số hình ảnh về vườn hoa cổ đã trăm năm tuổi của Thủ đô do phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận:

leftcenterrightdel
Mô hình sau khi cải tạo Vườn hoa Diên Hồng cơ bản vẫn giữ nguyên thiết kế gốc, nhưng được chỉnh trang để phù hợp với quy hoạch đô thị tương lai của TP Hà Nội. 
leftcenterrightdel
Sau hơn 100 năm sử dụng và nhiều lần sửa chữa, vườn hoa đang xuống cấp trầm trọng. 
leftcenterrightdel
Do không được sửa chữa đồng bộ, tổng quan của vườn hoa hiện khá lộn xộn. 
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Phần bệ đá hình rồng và trụ đá đã bị sứt mẻ, đổ gãy, ẩn chứa nguy cơ mất an toàn cao. 
leftcenterrightdel
Nhiều công trình hiện đại xuất hiện không hòa nhập với cảnh quan vườn hoa cổ. 
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Hiện tại, vườn hoa vẫn là nơi vui chơi của nhiều người.
leftcenterrightdel
TP Hà Nội mong muốn sẽ tạo ra không gian tổng thể hòa hợp của Vườn hoa Diên Hồng với các khu vực cảnh quan theo thiết kế Pháp ở xung quanh. 
leftcenterrightdel
Vườn hoa sẽ tiếp tục là không gian văn hóa đặc trưng và góp phần vào không gian đi bộ phố cổ TP Hà Nội sẽ được mở rộng trong thời gian tới. 
leftcenterrightdel

Vườn hoa Diên Hồng (Quận Hoàn Kiếm) sắp được cải tạo. 

TUẤN SƠN (thực hiện)