leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị tới dự và phát biểu tại hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương… Đặc biệt là sự hiện diện của 78 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc.

Dành nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ trân trọng những cống hiến, đóng góp của đội ngũ những người làm công tác văn hóa trên toàn quốc; nhiệt liệt chúc mừng 78 điển hình tiên tiến được vinh danh và ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của ngành văn hóa thời gian qua.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trao Bằng khen và biểu trưng tới HLV trưởng Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung.

Thủ tướng nêu rõ, nói đến văn hóa là nói đến con người. Văn hóa được hình thành và phát triển trong các mối quan hệ tương tác giữa con người với tự nhiên, giữa con người với con người, giữa con người với xã hội. Văn hóa Việt Nam được hình thành, gìn giữ và phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, từ thực tiễn cuộc sống, phong tục, tập quán đặc sắc, phong phú và đa dạng của 54 dân tộc anh em, hòa quyện thành nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam; tạo nên tâm hồn, khí phách, bản lĩnh Việt Nam, làm rạng rỡ lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Văn hóa phải hướng dẫn quốc dân thực hiện Độc lập, Tự cường và Tự chủ”, “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn đặc biệt quan tâm, ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách, dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn văn hóa dân tộc, phát triển văn học nghệ thuật và nhiều lĩnh vực văn hóa khác.

78 điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa được tuyên dương hôm nay là đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên mọi miền của Tổ quốc. Thủ tướng nhấn mạnh, những điển hình tiên tiến dù ở độ tuổi, cương vị nào, ngành nghề nào cũng đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, trách nhiệm, nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo; tiêu biểu cho ý chí, nghị lực, khát vọng vươn lên, cống hiến vì sự nghiệp phát triển văn hóa, vì cộng đồng và xã hội.

Lan tỏa tinh thần “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”

Tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá phong trào thi đua của ngành VHTTDL; đánh giá quá trình triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ, 4 giải pháp để xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

Đồng thời cũng là một trong ba sự kiện chính được Bộ VHTTDL tổ chức chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28-8-1945/ 28-8-2023) và kỷ niệm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại hội nghị.

Đây là những tấm gương bình dị mà cao quý, có nhiều đóng góp cho toàn ngành văn hóa, cho đất nước bằng những công việc được lượng hóa cụ thể. Những công việc đó đã lan tỏa một tinh thần tích cực “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” đến toàn xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy nêu rõ, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong những năm qua, Bộ VHTTDL luôn chỉ đạo đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng, coi thi đua là biện pháp quan trọng, là động lực, đòn bẩy để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ngành.

Hội nghị tuyên dương gương điển hình tiên tiến lần này là dịp để ghi nhận những nỗ lực của ngành VHTTDL, khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, động lực mới, đột phá mới từ văn hóa, đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Phó chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chụp ảnh cùng các gương điển hình.

Đây cũng là dịp để biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước được lựa chọn từ các đơn vị, địa phương; tiếp tục làm cho phong trào thi đua của ngành VHTTDL ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, thực sự là động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác trong thời gian tới.

Là một trong những gương điển hình được vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân hát then, đàn tính Hoàng Thị Bích Hồng (tỉnh Thái Nguyên) đã dạy hơn 700 học sinh là những người yêu thích đàn tính, hát then. Bà chia sẻ: “Người theo học nhỏ nhất là 9 tuổi, người cao tuổi nhất là 86 tuổi. Tôi rất mừng vì nhiều người yêu thích nghệ thuật hát then, đàn tính. Đó là cơ duyên để tôi góp phần bảo tồn, phát huy và lan tỏa giá trị của nghệ thuật hát then, đàn tính - loại hình nghệ thuật dân gian đã được UNESCO vinh danh là di sản thế giới”.

Bà Trần Thị Mỹ Trinh, Giám đốc Thư viện tỉnh Đồng Tháp lại chia sẻ kinh nghiệm thu hút bạn đọc đến với thư viện, là không gian bên trong và bên ngoài thư viện phải xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra, dù là thư viện truyền thống thì trong thư viện vẫn phải trang bị các thiết bị hiện đại, thông minh để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn đọc.

leftcenterrightdel
Bà Trần Thị Mỹ Trinh, Giám đốc Thư viện tỉnh Đồng Tháp lại chia sẻ kinh nghiệm thu hút bạn đọc đến với thư viện.
leftcenterrightdel
 Diễn viên múa Phạm Thu Hằng (Nhà hát Nhạc, Vũ kịch Việt Nam) là tấm gương về sự nỗ lực tìm tòi, sáng tạo vươn lên để cống hiến.

“Điều mà Thư viện tỉnh Đồng Tháp thực hiện trong thời gian qua, đó là thư viện không chỉ là nơi giữ sách mà còn là điểm hẹn giao lưu văn hóa của tất cả mọi người. Để lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, chúng tôi đã chủ động phục vụ cơ sở thông qua các chuyến xe lưu động, đến phục vụ bạn đọc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và thấy được người dân nơi đó rất yêu sách. Sau mỗi chuyến xe chúng tôi đều tặng lại tủ sách khuyến học để địa phương phục vụ cộng đồng. Đến nay, thư viện tỉnh đã trao tặng hơn 300 tủ sách khuyến học tại địa phương, và sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới”, Giám đốc Thư viện tỉnh Đồng Tháp cho hay.

Diễn viên múa Phạm Thu Hằng (Nhà hát Nhạc, Vũ kịch Việt Nam) là tấm gương về sự nỗ lực tìm tòi, sáng tạo vươn lên để cống hiến tỏa sáng và có thể chinh phục các tác phẩm múa có chiều sâu, nội dung chất lượng.

“Tôi có một quan niệm đơn giản đó là cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ chạm đến trái tim nhanh nhất. Tôi luôn nhắc nhở bản thân mình phải chăm chỉ và có trách nhiệm với công việc, với nghệ thuật. Múa bản chất là khổ luyện, có những ngày tôi đau đớn, 10 đầu ngón chân chảy máu, thậm chí bật cả móng chân nhưng vẫn phải tiếp tục đứng lên, xỏ chân vào giày để đổi lại những phút giây thăng hoa trên sân khấu và hôm nay vinh dự là một trong những gương điển hình được vinh danh thì rất đỗi tự hào”, Phạm Thu Hằng chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Tiết mục biểu diễn nghệ thuật trong chương trình.

Sau phần giao lưu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo bộ, ban, ngành đã trao biểu trưng và Bằng khen cho các điển hình tiên tiến của ngành VHTTDL.

VƯƠNG HÀ-NAM NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.