Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến ở và làm việc tại ngôi nhà của cụ Nguyễn Văn Dương từ ngày 3 đến 19-12-1946. Trong các ngày 18 và 19-12, Bác đã chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng mở rộng, quyết định phát động cuộc kháng chiến trên phạm vi cả nước, vạch ra đường lối cơ bản của cuộc kháng chiến và ra “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc.  

Ngôi nhà của cụ Nguyễn Văn Dương nay trở thành Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc, "địa chỉ đỏ" để nhân dân cả nước đến tìm hiểu lịch sử hào hùng của dân tộc và cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Ông Nguyễn Văn Hùng, cháu nội của cụ Nguyễn Văn Dương kể: "Ông nội tôi luôn mang những câu chuyện về đức tính giản dị, khiêm nhường của Bác Hồ để khuyên dạy chúng tôi. Có một câu chuyện mà tôi nhớ mãi, đó là lần đầu Bác Hồ cùng một số đồng chí lãnh đạo bí mật về Vạn Phúc. Khi ấy, ông nội tôi xin phép Bác được mổ gà đãi khách quý. Nhưng Bác bảo rằng, cụ không cần phải cầu kỳ, nhà có gì chúng tôi xin dùng nấy. Và bữa đó, Bác Hồ đã dùng bữa cơm đạm bạc cùng gia đình. Cùng ở với Bác trong thời gian đó có đồng chí Nguyễn Lương Bằng và gần Bác có các anh bảo vệ có tên do Bác đặt là: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi”.

leftcenterrightdel
Căn phòng nhỏ nơi Bác nghỉ và làm việc.  

Đến thăm Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc trong những ngày đầu tháng 10 khi chính quyền và nhân dân Hà Nội đang nô nức chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, lòng chúng tôi thêm phấn chấn khi được đi trên con đường mới dẫn vào di tích. Đường được mở rộng, khang trang, sạch sẽ, khiến cho việc di chuyển đến nhà lưu niệm trở nên thuận lợi hơn. Được biết, thời gian qua UBND phường Vạn Phúc đã tích cực vận động bà con giải phóng mặt bằng để tu bổ, tôn tạo sân, vườn, phòng trưng bày… của nhà lưu niệm.

Nhìn tổng thể, ngôi nhà có 3 gian, 2 tầng. Bên phải và bên trái ngôi nhà chính là hai dãy nhà ngang, mỗi dãy 3 gian, trước đây đặt khung cửi, đồ dùng của gia đình, nay được sửa chữa, nâng cấp trần và nền. Trong đó, dãy nhà bên phải là phòng khách thường xuyên đón tiếp nhân dân, khách trong nước và quốc tế tới thăm; dãy nhà bên trái là phòng trưng bày truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Vạn Phúc. Quang cảnh trên tầng 2 thật đơn sơ, giản dị đã gắn liền với hình ảnh, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ bàn làm việc, giường ngủ, gối gỗ, đèn dầu... mà Bác sử dụng vẫn được lưu giữ vẹn nguyên.

leftcenterrightdel
 Trưng bày khung cửi dệt vải tại nhà lưu niệm. 

Tự hào, xúc động sau khi thăm căn phòng nơi Bác viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, ông Lê Hữu Tho (69 tuổi, quê ở tỉnh Ninh Bình) chia sẻ: “Nhiều năm rồi, nay tôi mới có dịp đến thăm Hà Nội. Tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc, tôi cảm nhận được sự thân thương, mộc mạc, giản dị của Bác; gợi lại cho tôi hình ảnh về những người đồng đội đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc. Những địa chỉ như thế này là nơi giáo dục truyền thống cách mạng tốt nhất cho thế hệ trẻ”.

Theo tìm hiểu được biết, thời gian qua Ban quản lý Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc đã tích cực sưu tầm tư liệu, hiện vật về Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo đã từng ở tại nhà cụ Nguyễn Văn Dương. Cùng với đó, ban quản lý cũng ứng dụng kỹ thuật số vào việc trưng bày hiện vật, nhằm tạo sự tiếp cận mới mẻ, hấp dẫn du khách, đặc biệt là du khách trẻ.

leftcenterrightdel
Không gian trưng bày tài liệu, hiện vật về sự kiện Bác Hồ viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đặng Quang Hải, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Vạn Phúc cho biết: “Những năm qua, Ủy ban nhân dân phường Vạn Phúc đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình cho học sinh, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn quận Hà Đông đến học tập truyền thống tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên vận động các hộ gia đình sống xung quanh nhà lưu niệm giữ gìn vệ sinh đường phố xanh-sạch-đẹp, để góp phần tạo dấu ấn trong lòng mỗi du khách khi tới đây tham quan. Quê hương Vạn Phúc tự hào vì có Nhà lưu niệm Bác Hồ và chúng tôi sẽ nỗ lực bảo vệ, giữ gìn, phát huy để di tích xứng đáng với tầm vóc của sự kiện lịch sử”.

Bài và ảnh: NGÂN GIANG