Tham gia liên hoan có 30 đoàn với gần 700 cán bộ thư viện đại diện cho hơn 10.000 người làm công tác thư viện của 63 tỉnh, thành phố và Thư viện Hải quân.

Chương trình dự thi của mỗi đoàn gồm 4 phần: Giới thiệu đội hình; giới thiệu sách; giới thiệu một sáng kiến, kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền sách, báo, tư liệu về chủ quyền biển, đảo Việt Nam hoặc một mô hình phục vụ sách, báo, tư liệu phát triển văn hóa đọc; thi năng khiếu.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho đại diện 30 đoàn tham dự liên hoan. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo liên hoan, nhấn mạnh: Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng của ngành văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tuyên truyền, phổ biến những tài liệu, sách, báo về vị trí, vai trò, chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

leftcenterrightdel

Bà Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc liên hoan cán bộ thư viện.

Đối với ngành thư viện, liên hoan là một trong nhiều hoạt động nhằm tăng cường, đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, mang lại hiệu quả và sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần khuyến khích việc đọc sách và thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Những cuốn sách được các đoàn thư viện đem đến giới thiệu tại liên hoan là nguồn tư liệu phong phú, đa dạng, đang được lưu trữ và phục vụ bạn đọc tại các thư viện, sẽ cung cấp cho người xem nguồn thông tin toàn diện và cập nhật về biển, đảo; tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam; công tác quản lý, khai thác và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, căng thẳng hiện nay.

leftcenterrightdel
Phần thi của Thư viện Hải quân tại liên hoan. 
leftcenterrightdel
Đoàn Thư viện Hải quân tham gia liên hoan. 

Tại đêm khai mạc, có 3 đoàn tham gia thi là: Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu và Thư viện Hải quân. Bằng việc sân khấu hóa và ứng dụng công nghệ thông tin, đoàn Thư viện Hải quân đại diện cho toàn quân đã mang đến liên hoan chương trình tuyên truyền về cuốn sách “Lời thề trước biển” cùng các tiết mục sân khấu hấp dẫn, đặc sắc, chất lượng, tạo sức lan tỏa lớn để lại nhiều cảm xúc ấn tượng trong lòng khán giả.

Liên hoan diễn ra đến ngày 11-8.

Tin, ảnh: CHÂU GIANG-TUYÊN CHÍNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.