Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày truyền thống-Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11) và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11). Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 23-11, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội).

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp báo. 

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ có những hoạt động chính: Tổ chức Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc; giải vô địch anh tài vật dân tộc quốc gia; tái hiện lại những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc; hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc; trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng và trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam khu vực phía Bắc; hội thảo giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam…

Trong đó, Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 diễn ra từ ngày 18 đến 20-11, quy tụ sự tham dự của các nghệ nhân, diễn viên quần chúng các dân tộc hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn các tỉnh phía Bắc. Liên hoan là dịp giới thiệu, quảng bá các giá trị trang phục và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam tới bạn bè trong nước và quốc tế.

leftcenterrightdel
 Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc phát biểu tại họp báo. 

Phát biểu tại họp báo, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: “Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2022 nhằm góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Sự kiện sẽ tái hiện, giới thiệu các hoạt động của đồng bào các dân tộc Việt Nam tới du khách trong nước và quốc tế. Hiện tại, công tác chuẩn bị tổ chức tuần đại đoàn kết đang dần được hoàn tất và các sự kiện dự kiến sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo thu hút du khách”.

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG