Đây cũng là dịp để Bảo tàng Hà Nội giới thiệu đến công chúng và tôn vinh những hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia, trong đó có Trống đồng Cổ Loa.

Đặc biệt trong trưng bày lần này, Trống đồng Cổ Loa là Bảo vật Quốc gia được chọn là điểm nhấn để giới thiệu đến công chúng với nội dung thông tin phong phú, câu chuyện lịch sử liên quan đến hiện vật.

leftcenterrightdel

 Trưng bày các hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý từ thời các Vua Hùng thu hút nhiều người xem.

Ngoài chuyên đề “Tiếng vọng”, Bảo tàng Hà Nội dành một khu để trưng bày bộ cờ Mặt trời. Đây là trò chơi được thiết kế bởi tác giả Ninh Quang Trường sau 12 năm nghiên cứu, thử nghiệm từ ý tưởng cho đến khi hoàn thiện. Bộ cờ được lấy cảm hứng từ văn hóa dân tộc Việt Nam và kế thừa các đặc điểm của trò chơi dân gian cũng như các môn cờ truyền thống khác. Các quân cờ được tạo hình giống trống đồng thu nhỏ, với họa tiết mặt trời đặc trưng và bàn cờ hình vuông tượng trưng cho trời tròn đất vuông. Bộ cờ Mặt trời thể hiện sự sáng tạo được kế thừa từ di sản văn hóa của dân tộc. Thông qua sản phẩm này, Ninh Quang Trường đã và đang là người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu di sản văn hóa dân tộc để tiếp tục đồng hành thực hiện ước mơ phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam ra với bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Bộ sưu tập trống đồng độc đáo được giới thiệu tại Bảo tàng Hà Nội. Ảnh: Ban tổ chức

Với vai trò là trung tâm kết nối sáng tạo của thành phố, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể (VICH), Mạng lưới Sáng kiến văn hóa Việt Nam, Cổ phục Vạn Thiên Y, nhóm Về làng và các làng nghề của Hà Nội tổ chức các hoạt động văn hóa, trải nghiệm nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.

Đây là những hoạt động nhằm gìn giữ và thúc đẩy tình yêu văn hóa của cộng đồng, cũng như tạo ra sân chơi trải nghiệm văn hóa sáng tạo, giúp du khách trong nước và quốc tế có thêm hiểu biết về Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Các hoạt động này có ý nghĩa tôn vinh các biểu tượng văn hóa lâu đời của người Việt, khích lệ thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy văn hóa bằng cách kế thừa và sáng tạo ra các sản phẩm văn hóa đương đại từ chất liệu truyền thống.

GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.