Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT) quốc gia lần thứ III-Cần Thơ năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức. Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự triển lãm.

Buổi triển lãm đã giới thiệu 5 không gian nhạc cụ truyền thống các vùng miền, bao gồm nhạc cụ truyền thống các dân tộc vùng núi cao và thung lũng phía bắc (Đông Bắc, Tây Bắc), tiêu biểu là cây đàn tính của người Tày, trống tang sành của người Sán Chay, khèn bè của các tộc người Thái, Lào, Lự; nhạc cụ truyền thống các dân tộc vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ, với đàn nguyệt, sáo, đàn tranh, đàn nhị, đàn tam thập lục, đàn bầu, mõ, phách, trống, kèn loa. Không gian nhạc cụ truyền thống của các dân tộc vùng duyên hải miền Trung trưng bày các loại nhạc cụ điển hình như: Trống Paranưng, trống Ghi năng, kèn Saranai. Nhạc cụ truyền thống các dân tộc vùng miền trung, Tây Nguyên gồm trống, đàn T’rưng, kèn bầu, đàn đá, ting ninh (kèn bầu), đinh tút, khèn, tù và, đinh năm, đàn ống tre. Không gian nhạc cụ truyền thống các dân tộc vùng Nam Bộ giới thiệu dàn nhạc ngũ âm của dân tộc Khmer, nhạc cụ sử dụng trong đờn ca tài tử như đàn kìm, đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn bầu, đàn cò, sáo, tiêu, song loan và 2 nhạc cụ của phương Tây là violin và guitar…

leftcenterrightdel
Văn nghệ chào mừng Khai mạc Triển lãm nhạc cụ truyền thống dân tộc Việt Nam 

Tại buổi lễ Khai mạc triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam”, ông Bùi Kỳ Đà, Giám đốc Trung tâm triễn lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh, nhạc cụ truyền thống là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và là một bộ phận của di sản văn hóa Việt Nam, có vai trò to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của nhân dân ta. Qua quá trình lịch sử các thế hệ đã gìn giữ và chuyển giao cho lớp lớp con cháu bảo tồn và phát huy một kho tàng di sản văn hóa được kết tinh từ đời sống tinh thần phong phú và tiếp tục sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong cuộc sống đương đại.

leftcenterrightdel
Nghệ nhân tỉnh An Giang trình diễn nhạc cụ dân tộc truyền thống của đồng bào Khmer.

Ông cho rằng, triển lãm lần này nhằm giới thiệu sự phong phú, đa dạng và độc đáo của nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá các loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới nói chung và nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ nói riêng.

Triển lãm sẽ được diễn ra từ ngày 7 đến hết ngày 11-4. Trong những ngày diễn ra Triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” tại Cần Thơ còn diễn ra Chương trình giao lưu, trình diễn nghệ thuật truyền thống và dân gian đương đại; trình diễn nhạc cụ dân tộc, dân ca dân vũ tiêu biểu của các vùng miền trên cả nước góp phần tôn vinh di sản văn hóa, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Tin, ảnh: THÚY AN