Với 200 ảnh tư liệu quý, triển lãm gồm 2 phần: Phần 1- “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam”; phần 2- “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới”.

Trên hành trình hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống, hoạt động và làm việc tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới đã lưu lại rất nhiều dấu tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh như minh chứng cho lòng kính yêu của nhân dân Việt Nam và sự kính trọng của bè bạn năm châu đối với biểu tượng Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Cắt băng khai mạc triển lãm. 

Ở Việt Nam, với khoảng 700 di tích, 30 tượng đài, quảng trường và hơn 100 công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên khắp cả nước, đã ngày càng khẳng định vị thế, vai trò của Bác trong đời sống văn hóa, tinh thần của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là với nhiệm vụ giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ người Việt Nam. Trên thế giới, có 35 công trình, tượng đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời tên Người cũng đã được đặt cho những ngôi trường, đường phố, quảng trường... ở nhiều quốc gia. Những địa danh này đã trở thành địa chỉ phổ biến đối với nhân dân địa phương, du khách quốc tế và là địa điểm quen thuộc cho các sự kiện văn hóa của cộng đồng người Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan triển lãm. 

Những di tích và công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát huy điểm tương đồng giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế thông qua các giá trị, lý tưởng cao cả mà Chủ tịch Hồ Chí Minh theo đuổi, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố lòng tin và tình hữu nghị. Từ đó góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam với các nước ngày càng rộng mở và đi vào chiều sâu. Đây là nội dung rất quan trọng của công tác ngoại giao văn hóa - một trong các trụ cột của công tác đối ngoại, trở thành biểu tượng vĩnh cửu của tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới” mở cửa đến hết ngày 30-10.

Tin, ảnh: VŨ THỊ KIM YẾN