Những ngày cuối năm học 2023-2024, các buổi nghiệm thu đề tài khoa học theo hướng thực hành biểu diễn của học viên Khoa Thanh nhạc, như: "Phương pháp biểu diễn các tác phẩm tiếng Anh", Chủ nhiệm đề tài-Hạ sĩ Phạm Đăng Quang Anh, lớp Trung cấp đặc cách Thanh nhạc H42; "Phương pháp biểu diễn một số tác phẩm mang âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc", Chủ nhiệm đề tài-Thượng sĩ Bùi Thị Ngọc Trâm, lớp Trung cấp Thanh nhạc H40, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên và nhiều nghệ sĩ.

Chia sẻ về lựa chọn nghiên cứu đề tài “Phương pháp biểu diễn một số tác phẩm mang âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc”, học viên Bùi Thị Ngọc Trâm cho biết, hiện nay, khi dòng chảy âm nhạc đang phát triển với những xu hướng âm nhạc mới mẻ, đa dạng và trẻ trung, nhưng phong cách dân ca vẫn được phát huy, sáng tạo trên sân khấu biểu diễn. Việc nghiên cứu, khảo sát, làm rõ hơn về phương pháp biểu diễn phong cách âm nhạc này sẽ giúp hình thành, củng cố những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho tác giả cũng như góp phần tích cực giúp học viên, sinh viên nắm bắt được phương pháp biểu diễn cần thiết phục vụ nhiệm vụ học tập và thực hành biểu diễn trong tương lai.

leftcenterrightdel
Thượng sĩ Bùi Thị Ngọc Trâm trình bày tác phẩm trong buổi báo cáo nghiệm thu đề tài khoa học. 

Theo đó, đề tài nghiên cứu được Ngọc Trâm cùng nhóm tác giả làm rõ cơ sở lý luận với các khái niệm liên quan, đặc điểm và ý nghĩa của hoạt động biểu diễn một số ca khúc mang âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc; các yếu tố mới và yêu cầu đối với phương pháp biểu diễn một số ca khúc mang âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc cho học viên Khoa Thanh nhạc; phần nội dung chương trình biểu diễn, các giải pháp nâng cao chất lượng biểu diễn một số ca khúc mang âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc cho học viên Khoa Thanh nhạc.

Chương trình biểu diễn nghiệm thu đề tài nghiên cứu được nhà trường tổ chức, gồm 13 tác phẩm tiêu biểu mang âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc trình bày theo nhiều hình thức như: Đơn ca, song ca, tốp ca cùng nhóm múa phụ họa sinh động với sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ thành danh là cựu sinh viên, học viên. Trong buổi nghiệm thu đề tài, Đại tá Vũ Hồ Tùng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề tài ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực trong nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và học viên Khoa Thanh nhạc; đồng thời khẳng định ý nghĩa lý luận và thực tiễn, tính ứng dụng cao của các đề tài nghiên cứu. Qua đó cũng cho thấy hiệu quả thiết thực ở cả 3 lĩnh vực đào tạo, thực hành và nghiên cứu khoa học của nhà trường.

Trong những năm qua, ngoài chú trọng giảng dạy kiến thức, kỹ thuật thanh nhạc, Khoa Thanh nhạc cũng rất quan tâm đến việc giúp học viên, sinh viên trau dồi, nâng cao kỹ năng thực hành sân khấu về các phong cách biểu diễn khác nhau. Nhiều ca sĩ thành danh, giành được giải thưởng cao trong các cuộc thi âm nhạc uy tín ngay từ khi còn là học viên, sinh viên của khoa là minh chứng sinh động cho kết quả đó. Việc tiếp thu, lĩnh hội kiến thức, kỹ năng và hình thành phong cách sáng tạo riêng đối với từng người học là vấn đề luôn được cán bộ, giảng viên của khoa cũng như nhà trường quan tâm. Thiếu tá Đỗ Thị Phương Mai, Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc cho biết: “Những đề tài nghiên cứu khoa học theo hướng thực hành biểu diễn sẽ được khoa tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để học viên có thể tiếp cận lý luận, thực tiễn cũng như áp dụng lý luận vào thực tiễn một cách khoa học, tạo tiền đề cho các em sau khi ra trường có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội”.

Bài và ảnh: HÒA DƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.