Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố trực tiếp thực hiện. Chương trình được trực tiếp trên kênh HTV1 Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và trực tuyến trên các nền tảng hạ tầng truyền thông số khác.

Cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật đề tài phòng, chống dịch Covid-19 được phát động từ tháng 7-2021, tập trung vào 7 lĩnh vực: Văn học, âm nhạc, sân khấu, múa, nhiếp ảnh, mỹ thuật và điện ảnh. Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các tác giả, các văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên trên toàn quốc.

leftcenterrightdel
Tác giả Nguyễn Thanh Bình nhận giải A lĩnh vực sân khấu. 

Các tác phẩm tập trung phản ánh công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền những câu chuyện người thật, việc thật, những việc làm, hành động, nghĩa cử cao đẹp chia sẻ của tập thể, tổ chức, cá nhân trong việc hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ cùng đồng hành, tích cực tham gia phòng, chống và vượt qua đại dịch.

Đồng thời, khắc họa những tấm gương hy sinh, xả thân, cống hiến cao cả của các lực lượng tuyến đầu chống dịch như: Bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế, bộ đội, công an, thanh niên tình nguyện… Nhiều tác phẩm góp phần tuyên truyền, giáo dục, động viên, cổ vũ tinh thần đoàn kết, mang tính nhân văn, thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

leftcenterrightdel
 Các tác giả tiêu biểu nhận giải thưởng ở lĩnh vực nhiếp ảnh.
leftcenterrightdel
 Các tác giả tiêu biểu nhận giải thưởng ở lĩnh vực mỹ thuật.

Để cuộc vận động sáng tác thêm sôi nổi, ban tổ chức đã thực hiện thêm chuỗi 13 chương trình talkshow trực tuyến “Mỗi người dân là một chiến sĩ”. Thông qua hoạt động này, ban tổ chức đã vận động các tập thể, cá nhân đóng góp, ủng hộ chăm lo cho các văn nghệ sĩ, người lao động gặp khó khăn do Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trong đó có 1.000 bộ đồ bảo hộ y tế, 4 tấn gạo, cùng nhiều mặt hàng thiết yếu khác...

Kết thúc cuộc vận động, ban tổ chức đã nhận được gần 1.900 tác phẩm của 750 tác giả tham gia trên cả 7 lĩnh vực. Chung cuộc, ban tổ chức đã trao thưởng tổng cộng 6 giải A, 14 giải B, 14 giải C và 34 giải khuyến khích.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA