leftcenterrightdel
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng bày tỏ xúc động trong lễ nhận Giải thưởng Lớn-Vì tình yêu Hà Nội. 

Chọn từ 10 đề cử, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội đã bình xét giải thưởng và trao Giải thưởng Lớn cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng: Người “gom” vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá; giải Ý tưởng trao cho “Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế...”; giải Việc làm thuộc về ông James Joseph Kendall (Mỹ) và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hưởng ứng và hoan nghênh; hai giải Tác phẩm trao cho bài hát “Hà Nội” (tác giả: ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp La Grande Sophie) và Cuốn sách “Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội” của Họa sĩ Phan Ngọc Khuê.

Chủ nhân của Giải thưởng Lớn-Vì Tình yêu Hà Nội, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng (sinh năm 1918), đã có hơn 80 năm cầm máy “gom” được những vẻ đẹp bình dị trong những bức ảnh nghệ thuật vô giá về nhịp sống Thủ đô. Nghệ sĩ Lê Vượng đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế như Giải thưởng Bifota (Đức) trao cho tác phẩm “Đôi bàn tay khéo” năm 1967; giải nhì triển lãm ảnh tại Liên Xô năm 1972 với tác phẩm “Nghệ nhân Song hỉ thêu tranh” năm 1972; Giải ACCU (Nhật) năm 1984 trao cho tác phẩm “Hội đền Hùng”; huy chương bạc FIAP 1996 với tác phẩm “Lòng đất”... Với Hà Nội, người dân dễ bắt gặp một ông lão thường khoác chiếc máy ảnh, bên chiếc xe đạp lầm lũi đi khắp các tuyến phố Hà Nội bất kể nắng mưa gió bão. Ông được ví như người “thư ký” cần mẫn ghi lại từng khoảnh khắc của Thủ đô, không chỉ là những con phố cổ kính với mái ngói thâm nâu, gánh hàng nước... Hà Nội còn là những làng ven đô, những di tích lịch sử ghi dấu những thăng trầm của lịch sử kinh kỳ…

Còn “ông Tây móc cống” James Joseph Kendall (người Mỹ) thì nổi tiếng sau khi hình ảnh của ông cùng các cộng sự trong nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) xắn tay xuống mương thối vớt rác tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) hồi tháng 5 vừa qua được lan truyền trên mạng. Từ đó đến nay, cứ đến thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, ông và các tình nguyện viên đều lặp lại công việc này ở các cống, rãnh trên địa bàn Hà Nội.

Ra đời từ tháng 8-2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của Báo Thể thao & Văn hóa và gia đình cố họa sĩ nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Hội đồng giám khảo giải thưởng năm nay gồm: GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam; nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Ngô Hà Thái, Phó tổng giám đốc TTXVN; nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và PGS.KTS Hoàng Đạo Kính.

Tin, ảnh: CHÂU SA