Đến dự chương trình có đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; các đại sứ quán, tổ chức quốc tế và các trung tâm văn hóa tại Hà Nội...

Với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, liên hoan phim đã in dấu ấn đậm nét đối với các nghệ sĩ điện ảnh quốc tế và Việt Nam, tạo nên bầu không khí nồng nhiệt dành cho khán giả Thủ đô Hà Nội.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao giải "Phim dài xuất sắc nhất". Ảnh: Trần Huấn

Với chủ đề “Điện ảnh-nhân văn, thích ứng và phát triển”, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI trở thành sự kiện điện ảnh đặc biệt trong bối cảnh điện ảnh quốc tế và Việt Nam đã và đang hồi phục sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Liên hoan phim đã thể hiện được uy tín, thương hiệu của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội mà điện ảnh Việt Nam sáng lập từ năm 2010.

Sau 6 kỳ tổ chức, đến nay Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI tiếp tục khẳng định là một liên hoan phim trẻ, tràn đầy sức sống, năng động, đã có những kinh nghiệm ban đầu để tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, góp phần quảng bá điện ảnh Việt Nam và đưa điện ảnh thế giới đến với khán giả Việt Nam. Qua mỗi kỳ tổ chức, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội dần khẳng định được vị trí trong quá trình phát triển của điện ảnh Việt Nam, quy mô và hình thức dần hoàn thiện, đồng thời tạo được dấu ấn riêng của một liên hoan phim được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

leftcenterrightdel
Trao giải diễn viên nam chính phim dài xuất sắc nhất. Ảnh: Trần Huấn

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trưởng ban tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI nhấn mạnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội đã cố gắng tổ chức một sự kiện điện ảnh trang trọng có quy mô quốc tế, với hơn 800 đại biểu Việt Nam và quốc tế tham dự, 123 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ được chiếu trong 5 ngày diễn ra liên hoan phim; cùng nhiều hoạt động khác như hội thảo, triển lãm, chợ dự án sản xuất phim, chiếu phim ngoài trời, giao lưu nghệ sĩ đoàn làm phim với khán giả, tham quan Hà Nội, thưởng thức quan họ Kinh Bắc…Ban tổ chức liên hoan phim ý thức sâu sắc trách nhiệm của quốc gia chủ nhà, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19; góp phần tạo nên sắc màu rực rỡ, không khí tươi trẻ và đổi mới của Thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam.

leftcenterrightdel
NSND Đặng Nhật Minh, đạo diễn bộ phim “Hoa nhài” được tặng Bằng khen có nội dung đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Ảnh: Trần Huấn

 

leftcenterrightdel
 Tiết mục ca múa nhạc trong chương trình.
 

Ban tổ chức đã trao 12 giải thưởng cho các bộ phim, diễn viên, đạo diễn xuất sắc.

Dưới đây là một số giải thưởng của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI:

Phim dài xuất sắc nhất: Bộ phim “Paloma” của Bra-xin.

Phim ngắn xuất sắc nhất: Bộ phim “Khu rừng của Páo” (Pao’s Forest) của Việt Nam.

Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất: Đạo diễn Hamid Reza Ghorbani - Bộ phim “Bone Marrow” (Ghép tuỷ) của I-ran.

Diễn viên nam chính phim dài xuất sắc nhất: Diễn viên Mahendra Perera, Priyantha Sirikumara, Hemal Ranasinghe, Darshan Dharamaraj, Ashan Dias, Suran Dissanayaka, Dasun Patirana - Bộ phim “Maariya - Angel of the Ocean” (Maariya) của Xri Lan-ka.

Diễn viên nữ chính phim dài xuất sắc nhất: Diễn viên Kiki Sena - Bộ phim “Paloma” (Paloma) của Bra-xin.

Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài: Bộ phim “Woman on the Roof (Người phụ nữ trên tầng áp mái) của Ba Lan và Thụy Điển.

Đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất: Đạo diễn Surya Shahi - Bộ phim “Wheels on the Bus” (Những bánh xe buýt) của Nê-pan.

Đạo diễn trẻ triển vọng cho phim ngắn (từ 18 đến 35 tuổi): Đạo diễn Trương Thế Thiện - Bộ phim “Hallway of Memories” (Hành lang ký ức) của Liên bang Nga.

* Giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong chương trình phim Việt Nam đương đại tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI cho bộ phim “Bố già” của Việt Nam.

* Tặng Giải thưởng của Ban giám khảo Chợ Dự án phim cho dự án phim “Chachacha” (Chachacha) của đạo diễn Đỗ Quốc Trung (Việt Nam).

* Tặng giải Nhất Chợ Dự án phim cho Dự án phim “Chúa đất” (Landlord) của đạo diễn Đỗ Thanh Sơn (Việt Nam) tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

NSND Đặng Nhật Minh, đạo diễn bộ phim “Hoa nhài” được tặng Bằng khen có nội dung đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

 Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN