Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Thế giới (1972-2022), nhằm đẩy mạnh việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Di sản Thế giới trong công tác nghiên cứu khoa học, khảo cổ học phục vụ quản lý hiệu quả khu di sản; đồng thời hoàn thiện Kế hoạch quản lý di sản giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn 2045 và tổng hợp kết quả 20 năm nghiên cứu, khai quật, phát lộ Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (2002-2022).

leftcenterrightdel
Du khách được trải nghiệm dấu ấn của lịch sử ở Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội

Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-9 với sự tham dự của khoảng 200 đại biểu trong nước và quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Các trao đổi tại hội thảo xoay quanh 2 chủ đề chính: Đánh giá kết quả 20 năm nghiên cứu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội và Phát huy giá trị di sản - thực tiễn kinh nghiệm và định hướng.

Hội thảo là dịp tổng kết những thành tựu nổi bật trong công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội từ 2002 đến nay, đặc biệt giới thiệu kết quả khai quật khảo cổ học 10 năm tại khu vực Chính điện Kính Thiên; thúc đẩy hoạt động quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Việt Nam lan tỏa trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Di sản Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, một điểm đến không thể bỏ qua của du lịch Thủ đô, một công viên văn hóa lịch sử trong tương lai.

Bên cạnh hoạt động hội thảo, tại Di sản Hoàng thành Thăng Long còn diễn ra các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Thế giới như: Vui Tết Trung thu khai mạc từ ngày 2-9 và các hoạt động phục vụ Trung Thu diễn ra trong các ngày 2, 3, 4 và 10-9, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long; Trưng bày “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long” phản ánh chặng đường hoạt động của Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với các viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong nước và quốc tế nhằm bảo tồn lâu dài Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội trở thành một công viên văn hóa - lịch sử, một điểm đến hấp dẫn, đậm dấu ấn văn hóa lịch sử của Thủ đô Hà Nội.

Phần trưng bày “Báu vật Hoàng cung Thăng Long” giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất trong quá trình khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay, với sự kết hợp công nghệ trình chiếu 3D..

Trong dịp này, du khách còn được tham quan trải nghiệm được sử dụng công nghệ trường quay ảo hỗn hợp (XR) với các bối cảnh mang nét đặc trưng của Hoàng thành Thăng Long.

KHÁNH HUYỀN