Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Võ Văn Minh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP Hồ Chí Minh; đại biểu các cơ quan ngoại giao các nước…
 |
| Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc đường hoa. |
Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Bính Ngọ 2026 tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ được phân thành 3 chương: Xuân hội nhập - Cội nguồn gấm hoa - Tương lai vững bước, với các đại cảnh, tiểu cảnh được trưng bày từ hơn 100.000 giỏ hoa đa chủng loại. Điểm nhấn của công trình đường hoa là các đại cảnh: “Nhất mã thong dong”, “Ngựa chín hồng mao”, “Lý ngựa ô”, “Rực rỡ miền ký ức”, “Giang sơn cẩm tú”… được thiết kế các linh vật năm Ngọ độc đáo.
Đường hoa vẫn giữ vững giá trị cốt lõi là lòng tự hào dân tộc qua các hình tượng lịch sử như ngựa sắt của Thánh Gióng, ngựa chiến của Tây Sơn… Công trình không chỉ là không gian văn hóa Tết đậm đà bản sắc dân tộc mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng, tinh thần đoàn kết, quyết tâm bứt phá trong giai đoạn mới.
 |
Các đại biểu cắt băng khai mạc Đường hoa “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”.
|
Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Bính Ngọ mang đến người dân và du khách hai phiên bản trải nghiệm khác biệt giữa ngày và đêm trong cùng một không gian. Bên cạnh nét rực rỡ ban ngày, đường hoa chuyển mình ngoạn mục, trở thành không gian nghệ thuật huyền ảo nhờ ứng dụng đồng bộ công nghệ ánh sáng và tương tác.
Trong đó, công nghệ mapping lần đầu được trình chiếu trực tiếp lên bề mặt linh vật Ngọ ở cổng chào, kể câu chuyện sử thi về hành trình từ huyền thoại Thánh Gióng đến sự phát triển của công nghệ và sự hợp nhất của siêu đô thị. Sự kết hợp giữa mapping và cử động cơ học ở đầu và chân linh vật tạo nên một trải nghiệm sống động như thật. Bên cạnh đó, công nghệ AR (thực tại ảo) tiếp tục được nâng cấp thông qua nền tảng TikTok. Du khách trực tiếp thấy hình ảnh ngựa phi nước đại ngay tại cổng chào qua thiết bị điện tử, tạo nên những góc thưởng lãm độc nhất vô nhị.
Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Bính Ngọ tiếp tục nhận được sự tham gia của các Tổng lãnh sự quán các nước tại TP Hồ Chí Minh như: Anh, Ấn Độ, Lào, Indonesia, Hà Lan, Malaysia, Trung Quốc và Thái Lan. Mỗi quốc gia mang đến những nét đặc trưng văn hóa riêng biệt, tạo nên một không gian Tết đa sắc màu và đậm tính hội nhập.
 |
| Một góc đường hoa ban ngày. |
Phát biểu khai mạc đường hoa, đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Lần đầu tiên Đường hoa TP Hồ Chí Minh được khoác lên mình diện mạo mới, mở rộng không gian tổ chức. Lần đầu tiên, chương trình được tổ chức đồng bộ tại ba địa điểm: Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn), phường Thủ Dầu Một (Bình Dương) và phường Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), thể hiện tinh thần đoàn kết, hội tụ và phát triển mạnh mẽ của thành phố. Đường hoa năm nay mang hai phong cách trải nghiệm khác biệt trong cùng một không gian để kể câu chuyện về một siêu đô thị trẻ trung, năng động, nâng tầm văn hóa - du lịch cho thành phố..
Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Bính Ngọ 2026 mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân và du khách đến 21 giờ ngày 22-2 (tức mồng 6 Tết Bính Ngọ).