Hiện nay, nhiều người dân thành phố có nhu cầu tìm đến gốm Bát Tràng để hướng về những nét đẹp văn hóa thủ công Việt trong không gian sống của gia đình.

Giới thiệu với chúng tôi, ông Lê Trung Liêm, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần không gian gốm Bát Tràng cho biết: “Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng là điển hình cho quá trình sản xuất thủ công, vẽ tay của nghệ thuật làm gốm truyền thống. Do đó, mỗi sản phẩm làm ra mang đậm dấu ấn riêng, trở thành một vật phẩm độc đáo trên thị trường gốm sứ Việt. Hiện đơn vị đã xây dựng được 8 không gian gốm Bát Tràng tại các quận: 1, 7, 12, Tân Bình, Tân Phú”.

leftcenterrightdel
    

Những sản phẩm gốm có hình ảnh di tích lịch sử, văn hóa của TP Hồ Chí Minh tại không gian gốm Bát Tràng.

Các không gian gốm Bát Tràng tại TP Hồ Chí Minh hiện nay giới thiệu gần 300 dòng sản phẩm đa dạng về gốm sứ trang trí, gốm sứ gia dụng, vật phẩm phong thủy, không gian thờ cúng tâm linh Việt... Đến đây, du khách được trải nghiệm các không gian trà đạo, nghe những câu chuyện thú vị về làng nghề truyền thống Bát Tràng từ các nghệ nhân. Ngoài ra, không gian gốm Bát Tràng đã nắm bắt được nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, hướng đến cung cấp thông tin cùng hình ảnh trực quan và các video cận cảnh sản phẩm.

Theo ông Lê Trung Liêm, nằm trong định hướng giúp người dân trải nghiệm văn hóa truyền thống dân tộc ngay trong lòng thành phố, chuỗi hệ thống không gian gốm Bát Tràng sẽ tổ chức cho các nghệ nhân trình diễn, hướng dẫn du khách quy trình tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh, giúp mọi người cảm nhận sâu sắc hơn về thành quả của lao động nghề nghiệp kết hợp nghệ thuật trong từng sản phẩm. Với sản phẩm gốm, nếu được thấy, được sờ, được nghe âm thanh phát ra từ sản phẩm chính là trải nghiệm thú vị đối với mỗi người. Đơn vị kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tạo nên sức hút du lịch cho thành phố.

Hiện nay, chuỗi hệ thống không gian gốm Bát Tràng đã phối hợp với các phòng chức năng của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh sản xuất nhiều mẫu vật phẩm gốm sứ có họa tiết, hình ảnh là những di tích lịch sử, văn hóa, địa danh, công trình tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần tạo nên những sản phẩm quà tặng lưu niệm thể hiện nét đặc trưng, độc đáo, mang bản sắc riêng biệt của Thành phố mang tên Bác. Quan trọng hơn, các mẫu thiết kế này được phát triển từ làng nghề thủ công truyền thống Bát Tràng sẽ tạo được ấn tượng, giá trị đặc biệt cho du khách trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Hữu Ân, Phó trưởng phòng Quy hoạch, phát triển tài nguyên du lịch, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, với chuỗi hệ thống không gian gốm Bát Tràng hoạt động hiệu quả tại thành phố có thể góp phần gắn kết tạo thành những điểm đến hấp dẫn cho các tour, tuyến du lịch. Đây cũng là một địa chỉ tài nguyên du lịch có thể khai thác trong chủ trương chung của TP Hồ Chí Minh là mỗi quận, huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng. Đến với không gian gốm Bát Tràng, du khách không chỉ cảm nhận được tinh hoa, vẻ đẹp của gốm mà còn hiểu thêm về truyền thống văn hóa dân tộc được gìn giữ lâu bền trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước.

Bài và ảnh: KHÁNH GIANG