Là đơn vị bảo đảm thông tin liên lạc, đội thi của Tiểu đoàn Thông tin 610 chọn xây dựng tiểu phẩm với nội dung thực hiện nhiệm vụ triển khai đường dây thông tin đi qua khu vực dân cư. Tình huống phát sinh khi đường dây vướng vào khu vườn của nhà dân, buộc phải chặt hạ cây. Thế nhưng mới nghe, hộ dân đã có phản ứng quyết liệt. Trong tình huống đó, cán bộ đơn vị khéo léo thuyết phục, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương động viên, giúp đỡ hộ dân. Nhờ vậy, gia đình có đường dây đi qua vui vẻ và ủng hộ việc làm của đơn vị. Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Hồng Gấm, nhân viên tổng đài, Đại đội 2, Tiểu đoàn Thông tin 610 chia sẻ: “Khi được giao đóng vai người dân, tôi suy nghĩ nhiều. Nhân vật trong tiểu phẩm có tâm lý diễn biến phức tạp, từ phản đối quyết liệt đến đồng thuận. Do chưa trải qua tình huống đó bao giờ nên tôi phải xem trên ti vi để học cách diễn và nhờ đồng nghiệp góp ý thêm mới có thể diễn tròn vai”.

leftcenterrightdel
Tiểu phẩm “Giữ vững niềm tin” của Tiểu đoàn Thông tin 610. 

 Đem đến hội thi những tiếng cười dí dỏm là tiết mục “Quyết tâm thoát nghèo” của đội Tiểu đoàn Công binh 544. Thượng úy Nguyễn Văn Huy, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn Công binh 544 được giao vai chủ hộ gia đình thuộc diện nghèo đặc biệt của thôn. Nguyên nhân dẫn đến cái nghèo là do ham chơi cờ bạc. Ấy thế nhưng người chồng không thấy khó chịu khi gia đình thuộc diện nghèo, trái lại còn muốn được “nghèo bền vững”. Lý do anh ta đưa ra là hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế, con đi học được giảm học phí, lễ, tết còn được tặng quà. Từ đó, anh có tâm lý ỷ lại, trông chờ vào trợ cấp xã hội. Nắm được hoàn cảnh của hộ nghèo trên địa bàn đóng quân, cán bộ trong đơn vị tiếp cận và tìm cách thuyết phục. Cùng với đó, đơn vị hỗ trợ nguồn vốn, ngày công giúp xây dựng mô hình chăn nuôi gia cầm phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ có lời nói, bộ đội còn thể hiện bằng việc làm khiến người dân tin tưởng làm theo để từ đó vươn lên thoát nghèo. Với cách diễn xuất tự nhiên, lời thoại vui vẻ, đội Tiểu đoàn Công binh 544 đã giới thiệu được cách làm hay của đơn vị, tạo được ấn tượng với người xem.

Hội thi mang lại niềm vui, tiếng cười cho bộ đội. Mỗi tiểu phẩm là một câu chuyện góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đoàn kết quân dân gắn bó, để bộ đội tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác dân vận, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Bài và ảnh: ĐỨC NAM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.