Là một diễn viên trẻ của Nhà hát, từng đảm nhận nhiều vai về đề tài người chiến sĩ, trong vở diễn “Hoa khôi dạy chồng”, Đại úy QNCN Dương Khánh vào vai Ất - một anh đầy tớ thông minh, nhanh nhạy, láu cá, khác hẳn với những mô típ nhân vật trước đây anh từng thể hiện. Nam diễn viên này đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử về thử nghiệm mới của mình với tác phẩm “Hoa khôi dạy chồng”.

leftcenterrightdel
Diễn viên Dương Khánh trong vai Ất. 

Phóng viên (PV): Vở diễn "Hoa khôi dạy chồng" là một thử nghiệm mới của Nhà hát, cảm nhận của anh ra sao khi thể hiện vai diễn này?

Diễn viên Dương Khánh: Cảm nhận đầu tiên của tôi là rất háo hức và đan xen vào đó là lo lắng bởi vì vở diễn khác hẳn với những tác phẩm mà trước đó tôi được tham gia. Tuy nhiên, tôi cũng rất mong chờ vai diễn này bởi đây là nhân vật có rất nhiều cung bậc cảm xúc. Tôi coi đây là cơ hội để tạo cho mình một đất diễn mới.

Trong vở diễn, tôi đảm nhận vai chính là nhân vật Ất - một anh đầy tớ thông minh nhanh nhạy, láu cá. Thực sự khi đọc kịch bản và nhận vai thì tôi rất lo lắng bởi dạng vai này hoàn toàn khác với tất cả các vai trước đó mà tôi thể hiện. Trước đây, tôi chủ yếu đóng những vai chính kịch còn vai này thì khác hoàn toàn chất diễn của tôi. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của bản thân và sự chỉ đạo, hướng dẫn của đạo diễn và Đảng ủy, Ban giám đốc Nhà hát cùng với các nghệ sĩ của đơn vị nên đến bây giờ, tôi có thể tự tin khẳng định rằng, vai diễn đã để lại ấn tượng với đồng nghiệp và khán giả.

leftcenterrightdel
Cảnh trong vở "Hoa khôi dạy chồng". 

PV: Được biết, những năm của thập niên 90, các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch nói Quân đội đã dàn dựng và biểu diễn tác phẩm này rất thành công, giờ đây, tác phẩm được dàn dựng lại, làm thế nào để anh có thể khẳng định vị thế vai diễn của mình so với thế hệ trước?

Diễn viên Dương Khánh: Trước đây thì Nhà hát cũng đã dàn dựng và công diễn vở “Hoa khôi dạy chồng”, để lại tiếng vang lớn cũng như được khán giả trên khắp mọi miền Tổ quốc yêu thích. Lúc đó, Nhà hát đã đi diễn ở các đơn vị, địa phương khoảng 400 buổi. Bây giờ khi tôi được tham gia vào vở diễn, được tái hiện lại nhân vật và được sống trong hoàn cảnh của nhân vật thì bản thân mình cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Tuy lúc đầu mới nhận vai rất lo lắng bởi vì làm sao để thể hiện nhân vật một cách tốt nhất mà vẫn đảm bảo được cảm xúc của nhân vật nhưng phải tìm ra lối diễn khác thế hệ trước, đó là điều tôi rất trăn trở. Trong nghề chúng tôi có câu là vai diễn “lim” rồi thì khó thoát khỏi cái “bóng” đó, chính vì thế đây cũng là một thử thách vô cùng lớn đối với tôi. 

PV: Sau 30 năm nhưng vở diễn vẫn mang hơi thở thời đại, đề cao giá trị của người phụ nữ trong mọi chế độ, mọi hoàn cảnh. Xin anh cho biết, vở diễn này có phải chỉnh sửa nhiều để phù hợp với hiện tại không?

Diễn viên Dương Khánh: Kịch bản toát lên những yếu tố đề cao người phụ nữ trong mọi thời đại. Vì thế, tác phẩm này phù hợp với mọi hoàn cảnh. Qua lời kể của các anh chị nghệ sĩ từng thể hiện những vai trong vở diễn này trước đây thì tác phẩm hiện tại đã được chỉnh sửa cho phù hợp với xã hội hiện nay. Điều này cũng phù hợp với lối diễn của nghệ sĩ trẻ. Hơn nữa, cách xử lý của đạo diễn là kết hợp các yếu tố, tình huống kịch của xã hội xưa vào xã hội nay đã tạo nên một bản diễn vô cùng ấn tượng.

Còn về âm thanh, ánh sáng của tác phẩm được đạo diễn xử lý, đưa vào nhiều bản nhạc ấn tượng; phục trang được đầu tư công phu. 

leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ nhận hoa chúc mừng của khán giả sau khi vở diễn kết thúc. 

PV: Vở diễn sau này có được phục vụ khán giả trong và ngoài Quân đội?

Diễn viên Dương Khánh: Đây là vở diễn nằm trong chương trình tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho diễn viên, kỹ thuật viên của Nhà hát. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng, tác phẩm sẽ đến với khán giả trong và ngoài Quân đội. Thời gian tới, trong chuyến công tác dài ngày tại miền Nam, miền Tây của Đoàn diễn 2 (Nhà hát Kịch nói Quân đội) sẽ biểu diễn vở này cùng với vở “Người con gái sông Bồ” để  phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

“Hoa khôi dạy chồng” là vở diễn mang giá trị nhân văn sâu sắc. Qua đó, tạo cho khán giả ấn tượng khó quên về tác phẩm của các nghệ sĩ, chiến sĩ. Tôi hy vọng rằng sau này sẽ còn nhiều vở diễn kiểu như thế này để các nghệ sĩ trẻ được trải nghiệm, sáng tạo trong những nhân vật mới lạ hơn, đa màu sắc, đa tính cách.

PV: Là diễn viên từng đảm nhận nhiều loại vai khác nhau lại là một nghệ sĩ, chiến sĩ, MC… khi đứng ở sân khấu của người lính và biểu diễn phục vụ bộ đội thì cảm xúc của anh ra sao?

Diễn viên Dương Khánh: Vinh dự lớn nhất của tôi là được làm một người nghệ sĩ, chiến sĩ của Quân đội.

Trong nhiều chương trình biểu diễn phục vụ bộ đội, tôi luôn cảm thấy bản thân mình như được tiếp thêm sức mạnh, động lực bởi sức trẻ, sự nhiệt tình cảm thụ sân khấu cũng như sự hưởng ứng tích cực của người lính như “ngọn lửa” để những nghệ sĩ biểu diễn hay hơn nữa; sáng tạo nhiều tác phẩm phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của bộ đội.

PV: Trân trọng cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

KHÁNH HUYỀN (thực hiện)