Ông Nguyễn Văn Dưỡng cho biết: “Hơn nửa cuộc đời gắn bó với ngành bưu điện đã giúp tôi có cơ hội tiếp xúc với các trang báo, loại báo, tạp chí, nên tôi biết được nhiều câu chuyện, hình ảnh về Bác Hồ. Những trang sách, bài báo ấy đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc và tình cảm sâu sắc của tôi dành cho Người. Chính vì vậy, từ lúc nghỉ hưu vào năm 1993 đến nay tôi đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để sưu tầm, lưu giữ nhiều loại tư liệu liên quan đến Bác. Việc làm này không chỉ là một đam mê mà còn là cách tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam”.
Trong số gần 1.000 bài báo, sách, hình ảnh tư liệu về Bác Hồ được ông Dưỡng sưu tầm, phần lớn là các bài viết trên Báo Nhân Dân, Báo Quân đội nhân dân, Báo Công an nhân dân, Báo Hà Tĩnh, Báo Nghệ An… Có những tờ báo được xuất bản từ những năm 1967-1968. Bên cạnh đó, không ít tập thơ, sách, truyện về Bác cũng được ông cẩn thận giữ gìn.
 |
| Một số hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được ông Nguyễn Văn Dưỡng sưu tầm, lưu giữ tại gia đình. |
Đặc biệt, trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Văn Dưỡng có quyển "nhật ký" sống động, ghi lại từng giai đoạn lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với cách sắp xếp khoa học, từng giai đoạn trong cuộc đời của vị lãnh tụ hiện lên rõ nét, giúp người xem dễ dàng hình dung và hiểu hơn về những dấu mốc lịch sử quan trọng gắn liền với cuộc đời vị lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của dân tộc ta.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dưỡng chia sẻ: “Hơn 30 năm qua, tôi đã dành tâm huyết để tìm kiếm và gìn giữ những tư liệu quý giá về Bác Hồ. Tôi thường đến gia đình bạn bè, các cơ quan, đoàn thể… để xin những số báo cũ. Trong đó, tôi đặc biệt chú ý các số báo kỷ niệm về những ngày lễ lớn của dân tộc như: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ngày sinh của Bác (19-5), Ngày Tết Độc lập (2-9)… Giờ đây, khi đã lớn tuổi, không còn sức để đi, tôi chuyển sang đặt báo từ bưu điện để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê sưu tầm các bài báo, ảnh, sách về Bác”.
 |
Những bài báo, hình ảnh về Bác Hồ được ông Dưỡng lưu giữ rất cẩn thận.
|
Không chỉ dừng lại ở việc sưu tầm các bài báo, hình ảnh… tình yêu của ông Dưỡng dành cho Bác còn được thể hiện qua bộ sưu tập tem thư. Với hơn 600 con tem khắc họa hình ảnh Bác Hồ và đất nước Việt Nam trong những năm kháng chiến, ông đã tạo nên một bức tranh sinh động về lịch sử hào hùng của dân tộc. Ngoài ra, ông còn sưu tầm, lưu giữ những mẫu tem in hình các vị lãnh tụ cách mạng thế giới như Các Mác, Lênin... góp phần làm tăng thêm giá trị lịch sử và ý nghĩa của bộ sưu tập.
Ông Nguyễn Văn Dưỡng cho rằng, trong thời đại công nghệ số như hiện nay, việc lưu giữ những tem thư càng thêm phần ý nghĩa. Ông mong rằng, khi xem lại những chiếc tem thư này, các con, cháu thế hệ sau sẽ thêm trân quý lịch sử và nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh như Bác Hồ hằng mong muốn.
 |
| Ông Nguyễn Văn Dưỡng (bên trái) thường xuyên đọc báo và lưu giữ lại những bài báo về Bác Hồ. |
Căn nhà gỗ 3 gian cổ kính của gia đình, nơi ông Dưỡng lưu giữ, trưng bày các tư liệu về Bác Hồ, nay đã trở thành địa chỉ quen thuộc của đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn. Ông thường xuyên đón các đoàn viên thanh niên, học sinh, người dân trên địa bàn đến xem những hình ảnh, tư liệu về Bác. Những câu chuyện, bài thơ viết về Người cũng được ông đọc và kể lại cho mọi người cùng nghe. Qua những tư liệu ấy, ông Dưỡng gửi gắm mong muốn thế hệ trẻ ngày nay tiếp tục nỗ lực học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Anh Đinh Tuấn Dũng, Bí thư Đoàn xã Hương Sơn cho biết: “Giờ đây, gian nhà lưu trữ các tài liệu về Bác của ông Dưỡng đã trở thành địa chỉ quen thuộc của tuổi trẻ xã Hương Sơn. Khi tìm hiểu những tư liệu đó, chúng tôi càng thêm cảm phục tấm lòng vì nước, vì dân của Bác Hồ. Chúng tôi nguyện hứa tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khẳng định vai trò xung kích, trí tuệ của tuổi trẻ để cống hiến, thi đua lập nhiều thành tích trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương”.
 |
| Ngoài đam mê sưu tầm tư liệu về Bác Hồ, ông Nguyễn Văn Dưỡng còn chăm chỉ chăm sóc hoa, cây cảnh trong vườn nhà. |
Sau hơn 30 năm công tác trong ngành bưu điện và gần 33 năm công tác tại địa phương, dù ở cương vị nào ông cũng luôn dành hết khả năng “tận trung với nước, tận hiếu với dân”, nỗ lực cống hiến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Do có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác nên ông đã được Đảng, Nhà nước, ngành, địa phương tặng nhiều phần thưởng: Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất; Huy hiệu 30, 40, 45, 50, 55, 60 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng khác. Trở về với địa phương, ông Nguyễn Văn Dưỡng từng đảm nhiệm chức vụ Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn trong nhiều năm. Hiện nay, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Sơn Phố, ông Dưỡng luôn tích cực tham gia các hoạt động góp phần xây dựng đô thị văn minh, xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.
| Đồng chí Trần Quang Thắng, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hương Sơn: "Những tư liệu quý về Bác Hồ do đồng chí Nguyễn Văn Dưỡng sưu tầm đã góp phần lan tỏa tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ. Ngoài việc say mê sưu tầm tư liệu về Bác Hồ, đồng chí Dưỡng còn là một cán bộ, đảng viên mẫu mực “nói đi đôi với làm”. Vì thế, tổng kết công tác hằng năm, đồng chí đều được Chi bộ xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. |