Chùa Báo Ân, một trong 4 ngôi chùa dành cho người Việt Nam tại Auckland rộn ràng tiếng trẻ nhỏ vào những chiều chủ nhật. Cứ đều đặn từ 14 giờ đến 16 giờ, những lớp học tiếng Việt dành cho các em nhỏ Việt Nam sinh sống tại Auckland lại được tổ chức, với sự dạy dỗ từ cô giáo Nguyễn Thị Kim Thoa và sư cô Thích Nữ Nhuận Pháp. Lớp học này không chỉ giúp các em nhỏ giao tiếp bằng tiếng Việt với người thân trong gia đình mà còn hiểu hơn về cội nguồn và quê hương Việt Nam của mình.

“Tôi đã và đang dạy các em như một thứ ngôn ngữ mới, giống như cách các bạn Việt Nam học tiếng Anh vậy. Đầu tiên tôi dạy chữ cái, rồi dấu câu, cách ghép từ trước khi luận nghĩa”, sư cô Thích Nữ Nhuận Pháp chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Người Việt sinh hoạt tại chùa Báo Ân. Ảnh: VFF

Ở một lớp học khác cũng tại chùa Báo Ân, cô Kim Thoa dạy các bạn học sinh tiếng Việt thông qua những bài hát quen thuộc của người Việt Nam. “Các lớp học về tiếng Việt đã được duy trì nhiều năm ở chùa Báo Ân. Bản thân tôi cũng là giáo viên tiểu học. Tôi muốn các em làm quen với những từ liên quan đến sinh hoạt hằng ngày, từ đó giúp các em có thể giao tiếp tốt với ông bà, cha mẹ hay những bạn bè người Việt Nam. Xa hơn, tôi muốn hướng các em biết về đạo đức, truyền thống của người Việt”, cô Kim Thoa tâm sự.

Có thể nói, để tổ chức những lớp học tiếng Việt mang ý nghĩa gìn giữ gốc gác quê hương tại những gia đình người Việt ở New Zealand, Đại đức Thích Quảng Phúc, Trụ trì chùa Báo Ân, đã dành nhiều tâm huyết, duy trì lớp học từ năm 2014 tới nay.

“Động lực của tôi khi tổ chức, duy trì lớp học tiếng Việt ở chùa Báo Ân chính là mong mỏi con em mình nói được tiếng Việt với ông bà, cha mẹ. Khi về Việt Nam, các em có thể trò chuyện được bằng tiếng Việt với bạn bè cùng trang lứa. Tôi rất vui vì nhiều em sau khi vào các trường học tại New Zealand, làm quen với bạn bè quốc tế hay các ngôn ngữ mới, nhưng vẫn có thể giữ được gốc gác quê hương Việt Nam”, Đại đức Thích Quảng Phúc trải lòng.  

Cũng chính nhờ hoạt động truyền thống và giữ gìn bản sắc Việt Nam nên chùa Báo Ân trở thành địa chỉ tin cậy tại New Zealand, mỗi khi có hoạt động liên quan đến cộng đồng người Việt Nam ở quốc gia này. Trước khi đội tuyển nữ Việt Nam chia tay New Zealand sau hành trình ở World Cup nữ 2023, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung rất muốn được đóng góp, hỗ trợ thiện nguyện cho một nơi liên quan đến Việt Nam tại đất nước này.

FIFA lập tức đề xuất về chùa Báo Ân, nơi cộng đồng người Việt Nam vẫn thường xuyên ghé thăm trong những ngày lễ quan trọng. Ngay sau đó, đội tuyển nữ Việt Nam đã dành tặng chùa Báo Ân toàn bộ số nước đóng chai chưa sử dụng. Đây là số nước được FIFA cấp để các đội tuyển sử dụng trong thời gian tập luyện và thi đấu tại World Cup nữ 2023.

Cần nói thêm, đối với các thành phố thuộc đảo Bắc ở New Zealand như Auckland, nước sinh hoạt có chi phí rất đắt đỏ. Như chia sẻ của nhiều người dân sinh sống tại đây, họ có thể phải trả tới 100 đô la New Zealand, tương đương với gần 1,5 triệu đồng/tháng đối với riêng tiền nước, cho một hộ gia đình chỉ khoảng 2-3 người.

AN NGỌC (từ New Zealand)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.