leftcenterrightdel
Tiết mục biểu diễn được các nghệ sĩ quân đội dàn dựng công phu mang âm hưởng mùa Xuân phục vụ kiều bào.

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân đã cử đoàn nghệ thuật gồm các nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội và Đoàn Văn công Quân khu 2 đi biểu diễn phục vụ kiều bào tại Hungary và Ma-rốc.

Chuyến đi biểu diễn của đoàn nghệ thuật quân đội diễn ra từ ngày 2 đến 12-2-2023, tại các thành phố Budapest, Hungary và các thành phố Rabat, Casablanca, Ma-rốc.

Đây là hoạt động văn hóa – chính trị có ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng, quảng bá những nét văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam; khuyến khích kiều bào giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, tăng cường đoàn kết và hướng về quê hương đất nước.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 Các tiết mục mang đậm màu sắc văn hóa vùng miền.

Đại tá, NSƯT Nguyễn Hồng Hạnh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội cho biết, ngay khi nhận nhiệm vụ, cùng với lãnh đạo chỉ huy Đoàn Văn công Quân khu 2, đoàn nghệ sĩ đã xây dựng kịch mục, nhanh chóng đưa vào dàn dựng và tập luyện. Do điều kiện đi lại lưu diễn ở nước ngoài, nên đoàn nghệ sĩ chọn lựa người diễn cũng như các tiết mục rất kỹ lưỡng, có ý tưởng nghệ thuật nhằm lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc, vẻ đẹp quê hương đất nước trong sự phát triển và hội nhập quốc tế; bên cạnh đó cũng biểu diễn các tiết mục hát, múa ca ngợi hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Ngoài các tiết mục chính được dàn dựng công phu, phối khí hòa âm mới mang giai điệu, âm hưởng các vùng miền, từ quan họ, ví, giặm, cồng chiêng… như: “Đoản xuân ca”, “Tình yêu của đất và nước”, “Tình ca mùa xuân”, “Những cánh chim cao nguyên”, “Việt Nam ơi”… đoàn cũng mang những nhạc cụ dân tộc tiêu biểu như đàn bầu, đàn T’rưng, sáo để biểu diễn phục vụ kiều bào những tác phẩm mang âm hưởng dân gian đặc sắc.

leftcenterrightdel
 Chương trình tổ chức báo cáo của các nghệ sĩ trước khi lên đường biểu diễn kiều bào.

Tham gia đoàn nghệ thuật biểu diễn cộng đồng người Việt Nam ở Hungary và Ma-rốc có các nghệ sĩ tiêu biểu, gồm: NSƯT Hồng Hạnh, Viết Danh, Vũ Thắng Lợi, Cẩm Tú, Hồng Ngọc, Bùi Tuấn Ngọc, Thu Huyền…

HÀ VƯƠNG