Hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Lễ hội 5 mùa, hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, bao gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham gia.

Đến với ngày hội, du khách được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai); tìm hiểu về các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc Dao; làm nghề thủ công truyền thống như chạm khắc bạc, làm trống người Dao; học viết chữ Nôm Dao, tham quan và học cách làm vải thổ cẩm, thêu hoa văn của dân tộc Dao; trải nghiệm hái lá thuốc, khám phá Tu viện cổ, hang động Tả Phìn...

Trong khuôn khổ ngày hội, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động khác như: Trình diễn nghệ thuật và giới thiệu nét đẹp trên trang phục truyền thống các nhóm Dao Lào Cai; gặp mặt "Nhóm người Dao - Gắn kết từ bản sắc".

Ngày hội khám phá các di sản văn hóa dân tộc Dao là dịp để tôn vinh, bảo tồn những giá trị văn hóa di sản giàu truyền thống của dân tộc Dao. Qua đó khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy ý thức tự lực, tự cường của đồng bào dân tộc Dao trong phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo.

Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Dao Sa Pa, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

leftcenterrightdel
Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin Thị xã Sa Pa, phát biểu khai mạc ngày hội. 
leftcenterrightdel
Trình diễn trang phục dân tộc người Dao đỏ. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Các tiết mục múa truyền thống người Dao tại Ngày hội khám phá các di sản văn hóa dân tộc Dao.

leftcenterrightdel
Nghệ nhân người Dao đỏ Sa Pa thực hành viết chữ Nôm Dao.
leftcenterrightdel
Trải nghiệm ẩm thực dân tộc Dao. 
leftcenterrightdel
Du khách khám phá viết chữ Nôm Dao. 
leftcenterrightdel
Du khách tham quan một gian hàng thổ cẩm dân tộc Dao. 

PHẠM QUỲNH - HỒNG HẢI (thực hiện)