Sáng 30-1, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám gặp mặt báo chí thông tin về kết quả công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Trong năm 2023, Trung tâm tiếp tục hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ quan trọng, gồm: Bảo tồn; đón các đoàn khách ngoại giao và khách tham quan; giáo dục.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THCS Hà Châu (xã Hà Châu, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) tham quan bia Tiến sĩ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. 

Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám thông tin, năm 2023, Văn Miếu-Quốc Tử Giám đón khoảng 2 triệu lượt khách tham quan, trong đó gần 500.000 học sinh. Trung tâm tiếp tục bám nắm 3 từ khóa là “sáng tạo”, “công nghiệp văn hóa” và “chuyển đổi số” để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đạt được một số thành tựu về bảo tồn, trưng bày triển lãm, hoạt động nghệ thuật, đón khách tham quan… Hoạt động trải nghiệm Văn Miếu-Quốc Tử Giám về đêm đã đạt được một số kết quả tích cực, song vẫn cần cải thiện nhiều.

Một trong những dấu ấn nổi bật là Khu Tiền đường đã trở thành không gian sáng tạo để các nghệ sĩ, họa sĩ đưa tới công chúng những sản phẩm văn hóa đặc sắc. Lịch trưng bày các hoạt động tại đây đã được sắp xếp kín đến tháng 12-2024. Khu vực Hồ Văn cần tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng, cảnh quan để biến nơi đây trở thành không gian văn hóa gắn với thành phố sáng tạo, công nghiệp văn hóa và giới trẻ.

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám trong năm 2024 là tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó sớm hoàn thành quy hoạch tổng thể Văn Miếu-Quốc Tử Giám để triển khai các hoạt động tu bổ, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Sắp tới, Trung tâm tổ chức trưng bày “Khơi nguồn đạo học” và tiến tới việc sớm tổ chức trưng bày về bia tiến sĩ.

leftcenterrightdel
Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu thông tin tới báo chí.  

Một trong những hoạt động trọng tâm đầu năm 2024 của  Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám là Hội chữ Xuân diễn ra từ ngày 3 đến 19-2, mở cửa hằng ngày từ 8 giờ đến 22 giờ. Hoạt động chính của Hội chữ Xuân năm nay là hoạt động cho chữ, xin chữ tại Hồ Văn. Các gian lều viết chữ của 40 “ông đồ” sẽ được bố trí xung quanh Hồ Văn phục vụ nhu cầu của du khách đến xin chữ nhân dịp đầu xuân năm mới.

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.