Khác với chương trình tham quan ban ngày, tour đêm có sức hấp dẫn riêng bởi du khách không chỉ được khám phá di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong màn đêm huyền bí mà được thưởng lãm hiệu ứng ánh sáng với muôn sắc màu. Bên cạnh ánh sáng của hệ thống đèn trang trí tạo sự lung linh, huyền ảo cho không gian di tích, du khách còn được chiêm ngưỡng ánh sáng trình chiếu của công nghệ 3D Mapping. Thông qua việc trình chiếu, du khách được tìm hiểu về truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng hiền tài, về lịch sử hình thành và phát triển của trường đại học đầu tiên của Việt Nam dưới thời quân chủ. Ngoài ra, khách còn được trải nghiệm sản phẩm công nghệ kính thực tế ảo, thưởng thức các tiết mục nghệ thuật truyền thống.

Hành trình tour đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám được chia làm nhiều khu vực để khách tham quan, trải nghiệm. Đó là khu Nhập đạo, khu Thành đạt, Vườn bia Tiến sĩ, khu Đại thành, khu Thái học. Tại mỗi khu, đơn vị tổ chức đã tạo những điểm nhấn để tăng sức hấp dẫn cho tour và tạo sự ghi nhớ cho khách.

leftcenterrightdel

Trình diễn nghệ thuật truyền thống tại Tour đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Cụ thể, tại khu Nhập đạo (Văn Miếu môn), du khách được thưởng lãm bốn từ “Tinh hoa đạo học” được trình chiếu ngay trên đường đi, mang ý nghĩ con đường chính dẫn vào Văn Miếu – Quốc Tử Giám là con đường dẫn đến tinh hoa đạo học của người Việt. Hay hình ảnh bốn bức phù điêu “Tứ linh huấn tử” lồng vào khung đỡ hình mái nhà, hình ảnh người mẹ hát ru con được trình diễn bằng công nghệ chiếu Mapping. Khu Thành đạt nổi bật với biểu tượng Khuê Văn Các rực rỡ sắc màu và ngay phía dưới là chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống. Khu Vườn bia Tiến sĩ với điểm nhấn là giếng Thiên Quang được bố trí hệ thống dải đèn Led viền quanh giếng. Du khách có thể tìm hiểu những nội dung cơ bản trên mỗi tấm bia tiến sĩ với sự hỗ trợ của công nghệ trình chiếu Mapping. Khu Đại thành mang đến một trải nghiệm thú vị khi du khách được trải nghiệm sản phẩm công nghệ kính thực tế ảo, không gian phác họa một góc trường thi xưa của các sĩ tử.

Khu cuối cùng là khu Thái học sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho du khách khi diễn ra chương trình trình chiếu 3D Mapping theo chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Toàn bộ mặt tiền nhà Tiền đường trên sân Thái học sẽ biến thành một màn hình lớn, giúp khách tham quan khám phá những giá trị tinh túy nhất trong đạo học của người Việt. “Tinh hoa đạo học” được lấy cảm hứng từ những yếu tố đặc thù tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám gắn liền với đạo học của người Việt xuyên suốt qua nhiều thế kỷ.

Chia sẻ tại buổi ra mắt tour đêm, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: Qua đại dịch Covid -19, Trung tâm nhận thấy cần thiết có sự đổi mới để thích ứng được với những thay đổi hiện nay, nhất là trong bối cảnh Hà Nội đang phát triển công nghiệp văn hóa. Trung tâm đã xây dựng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu tốt hơn cho du khách khi đến tham quan Hà Nội. Thời gian tới, Trung tâm sẽ hoàn thiện sản phẩm ngày càng tốt hơn để di tích trở nên hấp dẫn, trở thành trung tâm sáng tạo của Hà Nội.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám hiện có hai chức năng kép, vừa là khu di tích, vừa là trung tâm đổi mới sáng tạo của Hà Nội. Sự kiện ra mắt tour đêm là điển hình trong hợp tác công tư, mang lại lợi ích cho người dân và du khách, giúp mở rộng không gian sáng tạo tại các di tích khác. Trải nghiệm tour đêm sẽ mang lại sức sống cho các di sản, để Hà Nội xứng tầm là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố sáng tạo.

Thời gian mở cửa tour đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám với chủ đề “Tinh hoa đạo học” từ 19 giờ đến 22 giờ 30 phút các ngày thứ Tư, thứ Bảy và Chủ nhật. Khung giờ trải nghiệm 3D Mapping là 20 giờ, 21 giờ, 22 giờ.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.