Tham dự khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Khoa Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương; Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh; Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Hàn tỉnh Bình Dương; Quảng Văn Viết Cương, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC; Huỳnh Đinh Thái Linh, Giám đốc Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Về phía Hàn Quốc có các đại biểu: Jin Young Soek, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam; Hong Jeong Yong, Giám đốc Văn phòng đại diện Cơ quan Sáng tạo Nội dung Hàn Quốc (KOCCA Việt Nam); ông Lee Jae-Hoon, Giám đốc Tổ chức du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam, Lee Bong Hee, Phó chủ tịch Kocham Bình Dương và đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Bình Dương.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc lễ hội.

Hàn Quốc hiện có 764 doanh nghiệp FDI với tổng số vốn hơn 3,2 tỷ USD đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Lễ hội lần này đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đồng thời cũng là thể hiện những bước tiếp theo trong kế hoạch phát triển dịch vụ và thúc đẩy kinh tế cân bằng trong đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương” với mong muốn cùng với các đối tác Hàn Quốc phát triển ngành công nghiệp nội dung đầy hấp dẫn cho giới trẻ hiện nay tại Bình Dương, nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế cân bằng và phát triển nguồn nhân lực trẻ đầy sáng tạo tại địa phương.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Khoa Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương phát biểu tại lễ khai mạc.

Dịp này, nhiều chương trình trải nghiệm văn hóa và nội dung sẽ diễn ra đến ngày 27-2, cũng như ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan sáng tạo nội dung Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCCA Việt Nam) và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương trong việc thúc đẩy các hoạt động triển lãm văn hóa, hội nghị trao đổi văn hóa, các buổi biểu diễn KPOP và các hoạt động sự kiện khác. Đồng thời, cùng lên kế hoạch tổ chức các sự kiện hàng năm để thúc đẩy công nghiệp phát triển nội dung tại tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung, thúc đẩy các hoạt động trao đổi giữa Hàn Quốc – Việt Nam trong lĩnh vực trao đổi văn hóa và cùng phát triển những hợp tác mới.

leftcenterrightdel
Ông Quảng Văn Viết Cương, Phó tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC thông tin một số nội dung tại lễ khai mạc.

Đồng chí Nguyễn Khoa Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương cho biết: “Lễ hội lần này là sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện, các hoạt động giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương, các đối tác Hàn Quốc hướng đến kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc sau 30 năm thiết lập. Đây là một cơ hội quý báu cho người dân đang làm việc, sinh sống và học tập tại Bình Dương sẽ có cơ hội tiếp cận với các hoạt động thú vị trong văn hóa Hàn Quốc. Thông qua chuỗi các sự kiện này, Bình Dương tiếp tục khẳng định là một “điểm đến” và trở thành trung tâm của làn sóng đầu tư của Hàn Quốc khi duy trì các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh tế kết hợp việc tổ chức các lễ hội văn hóa Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần tạo cho bức tranh văn hóa của Bình Dương trở nên sinh động và đa sắc màu. Đây vừa là điều kiện thuận lợi để tăng cường mở rộng hợp tác, giao lưu văn hóa, vừa là nhân tố để kết nối, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương trong thời gian tới”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan các gian hàng tại lễ hội.

Đồng hành với sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong suốt 25 năm qua, Becamex IDC đã đóng góp vào sự phát triển hệ sinh thái toàn diện, xây dựng hạ tầng xã hội như y tế, văn hóa, giáo dục…và hạ tầng kỹ thuật chất lượng cao bao quanh các khu công nghiệp khu đô thị, nhằm tạo lập một môi trường kinh doanh hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư. Trong nhiều năm qua, các nhà đầu tư trên thế giới đã đến Bình Dương đầu tư và phát triển doanh nghiệp của mình và đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đã luôn đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ và thúc đẩy Bình Dương phát triển công nghiệp, điển hình như các thương hiệu lớn đã về đây xây dựng nhà máy như: Kumho Tire, Kolon, Orion, Panko, Kyungbang, Ottogi, Kiswire…

Để đáp ứng yêu cầu mới, tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đang tiếp tục xây dựng hệ sinh thái kiểu mới, thúc đẩy phát triển khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo và đặc biệt hướng tới phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, giải trí, các hoạt động tài chính nhằm thu hẹp khoảng cách giữa thương mại dịch vụ và công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của mình. Trong thời gian qua, Becamex IDC đã hợp tác với đối tác COEX để cung cấp các dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương.

leftcenterrightdel
Các đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác để cùng thúc đẩy kinh doanh nội dung về văn hóa.

Ông Quảng Văn Viết Cương, Phó tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC cho biết: “Chúng tôi rất hoan nghênh sự quan tâm của các tổ chức Hàn Quốc lần này đã đến Bình Dương tổ chức chương trình lễ hội văn hóa và sự kiện này. Các chương trình thú vị và hấp dẫn sẽ diễn ra nhằm tạo ra một cơ hội cho người dân Bình Dương tiếp cận và hiểu thêm văn hóa Hàn Quốc và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia. Ngoài ý nghĩa mong muốn thúc đẩy phát triển văn hóa giữa hai quốc gia, chúng tôi cũng nỗ lực trong việc đóng góp vào quá trình xây dựng nền kinh tế cân bằng và nâng cao tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu phát triển kinh tế của Bình Dương”.

Tin, ảnh: HẠ LONG