Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19, nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương có  21/32 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 2,62% so với cùng kỳ, công nghiệp - dịch vụ tiếp tục là các ngành chủ đạo, chiếm 89,23% tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 3,4% so với cùng kỳ, GRDP bình quân đầu người ước đạt 153,6 triệu đồng/năm…

Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 32,5 tỷ USD (tăng 17,1%), tổng thu ngân sách đạt khoảng 66.788 tỷ đồng (đạt 114% dự toán), thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 2,7 tỷ USD. Các công tác an sinh, phúc lợi xã hội và các lĩnh vực xã hội khác được bảo đảm, đời sống người dân được ổn định.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. 

Đối với Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh Bình Dương triển khai chăm lo tết cho các đối tượng từ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người có công với cách mạng, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội hằng tháng tại cộng đồng, công nhân lao động nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không đủ điều kiện về quê ăn tết, công nhân trực tiếp làm công tác vệ sinh, thu gom rác trong các ngày nghỉ tết, bệnh nhân nghèo nội trú…

Tổng dự toán kinh phí chi hỗ trợ Tết Nguyên đán Nhâm Dần của tỉnh là hơn 229,2 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2021. Trong đó, mức chi cao nhất là 5 triệu đồng/người và thấp nhất là 500.000 đồng/người. Riêng đối với người phục vụ trong các khu điều trị Covid-19 tập trung và khu cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ tăng so với năm 2021, cụ thể tăng từ 1 triệu đồng/người lên mức chi 2 triệu đồng/người.

Trong thời gian tới, toàn tỉnh nêu cao tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường tiếp tục “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, ưu tiên nguồn lực, thực hiện hiệu quả chương trình phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đồng thời, khôi phục và ổn định thị trường lao động, cơ cấu lại lực lượng lao động và nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân, tiếp tục tập trung, ưu tiên cao độ phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp Tết và mùa lễ hội Xuân 2022.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA