Tham dự tại điểm cầu Bình Dương gồm các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Dương; Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Phạm Văn Chánh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC; cùng dự có ông Shim Jae Yoon, Lãnh sự kinh tế, Tổng lãnh sự quán Hàn QUốc tại TP Hồ Chí Minh, ông Kim Won Sik, Chủ tịch Kocham Bình Dương, đại diện các cơ quan, hiệp hội của Hàn Quốc.

Về phía điểm cầu quận Gangnam có sự tham dự của ông Soon Kyun Jung, Quận trưởng Gangnam; ông Nguyễn Vũ Tùng, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; Lee Dong-Won CEO COEX; Kim Hi Joo, Giám đốc Ủy ban Thiết kế sáng tạo mới; Kang Ho Dong, Trưởng Văn phòng Becamex IDC tại Hàn Quốc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Dương (giữa) phát biểu tại lễ ký kết.

Tỉnh Bình Dương nằm ở vị trí trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là một trong những địa phương có mức tăng trưởng và phát triển công nghiệp năng động tại Việt Nam. Hiện tỉnh là điểm đến đầu tư của hơn 4.000 dự án với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có hơn 800 nhà đầu tư Hàn Quốc với những lĩnh vực trọng điểm như: Điện, điện tử, công nghiệp phụ trợ, cơ khí chính xác, thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, may mặc và da giày.

Quận Gangnam, TP Seoul (Hàn Quốc) là trung tâm kinh tế quan trọng tại Hàn Quốc, quy tụ hầu hết các công ty và thương hiệu toàn cầu như: Google, Microsoft, Apple và Facebook. Quận Gangnam đề xuất phát triển mối quan hệ hợp tác với tỉnh Bình Dương và việc ký kết hợp tác này là một cơ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác với Việt Nam và các nước Đông Nam Á trong việc giới thiệu và trao đổi văn hóa Hàn Quốc. Quận Gangnam luôn tích cực trong việc thu hút du khách nước ngoài với mong muốn tạo bước đột phát để trở thành “Thành phố thu hút tương lai”.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ tại điểm cầu Bình Dương.

Với truyền thống là cầu nối thúc đẩy không chỉ hoạt động kinh tế giữa Bình Dương và các địa phương Hàn Quốc, mà còn là cầu nối trong việc thúc đẩy giao lưu, văn hóa, dịch vụ, giải trí…, Becamex IDC đã đề xuất việc ký kết hợp tác chiến lược giữa UBND tỉnh Bình Dương và quận Gangnam, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển các khu tài chính, dịch vụ, thương mại chất lượng cao. Qua đó, phát triển những khu phức hợp, phát triển mật độ cao, thu hút các hãng công nghệ lớn...

Trong năm 2020, tỉnh Bình Dương đã định hướng đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương” là chiến lược tập trung để xây dựng thành phố thông minh ở giai đoạn tiếp theo. Vùng đổi mới sáng tạo với mô hình 5 lớp bao gồm: Quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông công cộng, xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế cân bằng, chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương đã đạt nhiều thành quả trong các mối quan hệ hợp tác với các thành phố, tổ chức quốc tế, phái đoàn ngoại giao và các tập đoàn kinh tế và cùng nhau thúc đẩy các hoạt động nhằm xây dựng mối quan hệ với nhiều địa phương nước ngoài. Tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ song phương với 10 tỉnh, thành phố trên thế giới và đồng thời cũng là thành viên chính thức của các tổ chức uy tín có mối quan hệ hợp tác đa phương như: Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới, Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á và Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới.

leftcenterrightdel
Nghi thức ký kết trực tuyến giữa các bên.

Do đó, thông qua thỏa thuận hợp tác với các địa phương Hàn Quốc, tỉnh Bình Dương mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa hai bên, đồng thời cũng tạo ra các cơ hội và tăng cường các hoạt động thông qua xúc tiến thương mại và trao đổi văn hóa toàn cầu. Với chiến lược phát triển “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương”, tỉnh đang xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế cân bằng bằng việc nâng cao tỷ trọng dịch vụ trong nền kinh tế.

Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương là một đơn vị trực thuộc Tổng công ty Becamex IDC, dần đóng góp cho sự phát triển dịch vụ (ngành triển lãm, các dịch vụ thương mại) tại tỉnh Bình Dương. Điều này thể hiện nỗ lực tổng hợp để phát triển tỉnh Bình Dương trở thành một điểm đến thương mại quốc tế mới và nhiều hoạt động MICE trong khu vực.

Trong khi đó, Gangnam mong muốn thúc đẩy các hoạt động tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á nhằm thúc đẩy sự phát triển các ngành du lịch và văn hóa. Bên cạnh đó, Gangnam cũng mong muốn xúc tiến các trao đổi kinh tế thông qua các chương trình kết nối kinh doanh cũng như các triển lãm xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp trong khu vực.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược này là cột mốc vô cùng quan trọng, làm nền tảng cho việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, hướng tới sự phát triển thịnh vượng chung của cả hai địa phương. Đây cũng là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động đóng góp mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia đang có những bước phát triển mạnh mẽ và hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong chương trình ký kết cũng bao gồm những báo cáo hoạt động trong mối quan hệ hợp tác giữa Becamex IDC và COEX. Theo đó, Becamex IDC và COEX đã ký thỏa thuận cho việc quản lý và vận hành khu hội nghị và triển lãm là Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC EXPO có quy mô 22,000 m2 dự kiến sẽ mở cửa trở lại từ đầu năm 2022.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC tham dự tại điểm cầu Bình Dương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Becamex IDC cho rằng: “Với những kinh nghiệm của COEX trong lĩnh vực triễn lãm và thương mại dịch vụ, với thương hiệu uy tín đã được khẳng định của Gangnam trên toàn cầu. Tôi tin rằng việc ký kết là một dấu mốc lớn cho quá trình phát triển thương mại, dịch vụ, giải trí và khoa học công nghệ của Bình Dương trong giai đoạn mới. Đồng thời, khẳng định hiệu quả bước đầu của mối quan hệ giữa Becamex và COEX trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng một nền kinh tế cân bằng không chỉ có công nghiệp vì sự thịnh vượng bền vững của Bình Dương”.

Tại sự kiện, đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương đã hợp tác chặt chẽ với mạng lưới các Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA), kết nối, làm việc với các đối tác Hàn Quốc trong đó có Trung tâm Hội nghị - Triển lãm COEX.

Đây là sự hợp tác hiệu quả, mở ra tiềm năng và cơ hội thuận lợi cho Bình Dương và Gangnam trong việc phối hợp tổ chức các chương trình sự kiện, hội nghị, hội chợ và triển lãm quốc tế gắn với du lịch, trao đổi giao lưu văn hóa và tiếp thị, quảng bá, thu hút tiềm năng từ thị trường MICE trong khu vực và thế giới, góp phần xây dựng và khẳng định thương hiệu của hai địa phương với các đối tác quốc tế trong thời gian tới”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại điểm cầu Bình Dương.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới tỉnh Bình Dương và quận Gangnam, Hàn Quốc sẽ tích cực triển khai có hiệu quả nội dung của thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch.

Đặc biệt là hợp tác chặt chẽ trong việc phối hợp tổ chức hội nghị, hội chợ và triển lãm quốc tế cũng như thúc đẩy các hoạt động trao đổi, giới thiệu văn hóa của hai bên góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như nâng cao vị thế, hình ảnh năng động của tỉnh Bình Dương và quận Gangnam với bạn bè và đối tác quốc tế”.

HẠ LONG