Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có các đại biểu ông Madan Mohan Seth, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh; bà Trần Thị Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương. Tham dự tại điểm cầu Bến Tre có ông Lê Trường Hận, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; tại điểm cầu Cà Mau có đại diện các sở, ban, ngành tỉnh.

Tại điểm cầu Ấn Độ, tham dự có các đại biểu: Ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ; Ông Sanjay Gupta, Phó chủ tịch Tập đoàn HCL Technologies; ông Sanjay Jain, Giám đốc tài chính - Wipro Consumer Care Vietnam và các doanh nghiệp Ấn Độ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chủ trì tọa đàm tại điểm cầu Bình Dương.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương năm 2021 và những định hướng hợp tác phát triển trong thời gian tới. Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2021 của tỉnh ước tăng 4,5% so với năm 2020, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 31,5 tỷ USD (tăng 13,5%), thặng dư thương mại năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD. Bình Dương thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 4.016 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ.

leftcenterrightdel
Ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương phát biểu tại tọa đàm.

Ấn Độ có 310 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư gần 910,29 triệu USD. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Ấn Độ đã đầu tư 10 dự án với tổng số vốn 116,26 triệu USD. Dự án tiêu biểu của Ấn Độ tại Bình Dương là Dự án Công ty TNHH TATA Coffee Việt Nam với tổng vốn đầu tư 67,5 triệu USD.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã giới thiệu đến các doanh nghiệp Ấn Độ tiềm năng và cơ hội đầu tư vào khu vực phía Nam Việt Nam. Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh đánh giá cao sự phát triển năng động của Bình Dương trong thời gian qua, sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh và sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành đã góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

leftcenterrightdel
Ông Madan Mohan Seth, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại tọa đàm.

Bên cạnh thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện khí hậu, Bình Dương có nhiều tiềm năng để phát triển logistics. Chính quyền tỉnh Bình Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; xây dựng các chính sách khá tốt đối với nhà đầu tư và người lao động; đặc biệt, quy hoạch quỹ đất sạch cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, năng lực cạnh tranh của tỉnh ngày càng có những bước tiến ngoạn mục, nhất là những kết quả đạt được của Bình Dương trong xây dựng thành phố thông minh.

Tại tọa đàm đại diện Tổng công ty Becamex IDC đã giới thiệu về môi trường đầu tư của Bình Dương và các dự án do Becamex IDC đang phát triển để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp. Đồng thời, thông tin về tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương, xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logistics, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tọa đàm tại điểm cầu Bình Dương.

Kết luận buổi tọa đàm, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh , thông buổi tọa đàm các nhà đầu tư Ấn Độ đã được lắng nghe các phần giới thiệu môi trường, tiềm năng, cơ hội đầu tư vào tỉnh Bình Dương, Bến Tre, Cà Mau và định hướng phát triển của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ấn Độ đang quan tâm đầu tư vào khu vực phía Nam. Các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ cảm nhận đầy đủ hơn về môi trường đầu tư cũng như những tiện ích tốt nhất mà Bình Dương, các tỉnh đã và đang mang lại cho tất cả các nhà đầu tư.

Tin, ảnh: HẠ LONG