Trong không khí trang nghiêm và thành kính, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của các Vua Hùng. Thời kỳ Hùng Vương là giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc, đã xây dựng nên nền tảng dân tộc, văn hóa, truyền thống Việt Nam.

Với niềm tự hào và sức mạnh cội nguồn Bách Việt, cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thành kính hướng về Quốc Tổ Hùng Vương, dâng hương tưởng nhớ tổ tiên, ghi tạc công đức to lớn của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã khai phá, tạo dựng nên non nước Việt Nam giàu đẹp.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chuẩn bị dâng hương, dâng hoa tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng. Ảnh: nhandan.vn

Theo bà Trần Kim Yến, trong giai đoạn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, giải quyết cơ bản các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và mời gọi doanh nghiệp đồng hành cùng thành phố; tập trung xử lý dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng. Thành phố triển khai hỗ trợ doanh nghiệp về chuyển đổi số, ứng dụng số để chuyển đổi mô hình, nâng cao hiệu quả; duy trì các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ cụ thể thiết thực cho những người yếu thế, người nghèo nhằm “không để ai bị bỏ lại phía sau"... 

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, cha ông, bà Trần Kim Yến kêu gọi các cấp, các ngành và đồng bào thành phố, nỗ lực phấn đấu, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; cùng nhau xây dựng, phát triển đời sống nhân dân. Đồng bào thành phố nguyện sống xứng đáng với công ơn dựng nước của tổ tiên, tiếp tục giữ gìn, vun bồi truyền thống yêu nước, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sau phần lễ, các đồng chí lãnh đạo và đông đảo người dân tham gia các nghi thức Giỗ Tổ Hùng Vương với các phần như diễu hành và dâng lễ vật gồm bánh chưng, bánh giầy và hoa quả, trái cây đặc sản Nam Bộ. 

Tiếp đó, đại diện các đơn vị, cơ quan, sở, ngành, cùng hàng ngàn người dân Thành phố Hồ Chí Minh và du khách thập phương đã về Khu Tưởng niệm các Vua Hùng và Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh để dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao dựng nước, giữ nước của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân.

Bên cạnh phần lễ, phần hội có nhiều hoạt động nổi bật như: Hội thi gói, nấu bánh chưng; hội trại truyền thống “Tự hào nòi giống Tiên Rồng”; hội sách; biểu diễn võ cổ truyền, múa rồng, trống hội; gian hàng trò chơi dân gian; các chương trình biểu diễn nghệ thuật...

Theo TTXVN