Với những người từng cầm súng bảo vệ Hà Nội thuở ấy hay những người trong đoàn quân tiến về tiếp quản Thủ đô và cả những người được đứng trong đoàn chào đón các chiến sĩ giải phóng, thời khắc lịch sử đó mãi là một ký ức không quên.

Trong ký ức của nhiều người con Thủ đô, các đơn vị bộ đội ta đi đến đâu, thành phố biến đổi đến đó. Cờ Tổ quốc tung bay dưới nắng thu đã theo họ suốt năm tháng cuộc đời. Nhân dân ùa ra hai bên đường, phất cờ, tung mũ, reo mừng, ca hát, tặng hoa bộ đội. Nhớ về thời khắc lịch sử mà lòng rưng rưng, Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Khuất Duy Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Quân lực (Bộ Tổng Tham mưu), nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1 kể lại, khi ông mới 15 tuổi, tự nguyện tham gia hoạt động cách mạng, quên mình chiến đấu vì quê hương. Giờ đây, mái tóc đã nhuộm màu thời gian, ông vẫn không thể nào quên được cảm xúc hân hoan của những người con Hà Nội trong ngày giải phóng lịch sử. Ông chia sẻ: “Thời khắc Hà Nội giải phóng, cổng chào, khẩu hiệu rực rỡ các đường phố, cờ đỏ sao vàng phấp phới trên các ngôi nhà. Ngày 10-10, đặt bước chân của mình trên các con phố mà tôi có cảm giác ngập tràn sung sướng”.

leftcenterrightdel
Trung ướng, Anh hùng LLVT nhân dân Khuất Duy Tiến kể lại kỷ niệm về Ngày giải phóng Thủ đô 67 năm trước.Ảnh: THẾ CÔNG 


Còn với ông Đỗ Quang Vinh, ở số nhà 186 Hàng Bông (Hoàn Kiếm), đêm trước ngày giải phóng Thủ đô là một đêm không ngủ của gia đình ông. Người lớn vui mừng, hồ hởi nói chuyện râm ran cả đêm khiến đám trẻ cũng vì thế mà háo hức, mong trời nhanh sáng. Ông Vinh kể: “Hồi đó tôi còn nhỏ, mới 10 tuổi nhưng cũng thấy được tinh thần người dân phấn khởi, khắp nơi chạy ra mừng đón, hoan hô, ca hát chào đón Thủ đô được giải phóng. Lúc đó, Hà Nội còn nhỏ bé, người dân cầm cờ bám theo đoàn quân đi xung quanh 5 cửa ô”.

Đã 67 năm trôi qua kể từ ngày Thủ đô giải phóng, Hà Nội đã đổi thay rất nhiều. Những người con Hà Nội, những học sinh năm ấy từng chứng kiến sự lớn lên và phát triển của Hà Nội giờ đây cũng không giấu được niềm tự hào khi thấy Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ, dần khẳng định vị trí của mình với bạn bè quốc tế. Là trái tim của cả nước, Hà Nội luôn hòa chung nhịp đập với tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội.

LÊ THANH