Tuần văn hóa là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 và Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đồng chủ trì tổ chức.

Với chủ đề “Vạn Phúc - Sắc màu hội nhập”, Tuần văn hóa du lịch thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc 2023 có nhiều hoạt hấp dẫn như: Lễ rước tổ nghề ghi ơn thành hoàng A Lã Đê Nương có công gây dựng quê hương và truyền dạy nhân dân Vạn Phúc nghề dệt lụa tơ tằm. Các hoạt động bảo tồn di sản và biểu diễn văn hóa đặc sắc như ca trù, múa rối nước, thi và trải nghiệm viết thư pháp, trò chơi dân gian, trải nghiệm ẩm thực. Hội thi sản phẩm làng nghề tiêu biểu có sự tham gia của 10 cơ sở với 30 sản phẩm tiêu biểu. Hoạt động thương mại diễn ra xuyên suốt trong Tuần văn hóa du lịch thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2023 tại nhiều nơi trên địa bàn phường.

Hoạt động giao lưu thương mại các làng nghề truyền thống với các gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm của làng nghề truyền thống Hà Nội. Các tuyến du lịch trải nghiệm, tham quan các điểm di tích lịch sử văn hóa như: Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích đình, chùa, miếu và đền thờ tổ nghề.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo phường Vạn Phúc đón nhận bằng chứng nhận nghề dệt lụa Vạn Phúc đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

 

 

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc tuần văn hóa. 

Trong dịp này, Ủy ban nhân dân phường Vạn Phúc tổ chức đón bằng chứng nhận nghề dệt lụa Vạn Phúc đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đêm khai mạc, chương trình ca nhạc do các ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp biểu diễn với nhiều tiết mục ngợi ca quê hương đất nước, tôn vinh sản phẩm lụa Vạn Phúc cũng như các nghề thủ công truyền thống.

leftcenterrightdel
Tiết mục hát văn do các nghệ sĩ Nhà hát chèo Hà Nội trình diễn.  

 

leftcenterrightdel
Chương trình văn nghệ chào mừng tuần văn hóa.

Theo ông Phạm Văn Chiến, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hà Đông, tuần văn hóa là dịp để quảng bá với du khách trong và ngoài nước, nhân dân các địa phương về nét văn hóa đặc sắc của làng nghề dệt lụa truyền thống Vạn Phúc, qua đó phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của quận Hà Đông trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, nâng cao và phát triển vị thế của công nghiệp văn hóa Thủ đô và quận Hà Đông; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Hà Đông, các điểm đến hấp dẫn, lễ hội truyền thống, các di sản văn hóa phi vật thể, sản phẩm văn hóa ẩm thực…

Tin, ảnh: THƯ NGỌC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.