 |
Đoàn Văn công Quân khu 5 biểu diễn chào mừng khai mạc lớp tập huấn. |
Tham dự lễ khai mạc có Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng ban tổ chức Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí toàn quân Khóa 12 năm 2022; Đại tá Phan Tiến Dũng, Trưởng đại diện Báo Quân đội nhân dân tại Miền Trung – Tây Nguyên; Đại tá Lê Phi Hùng, Trưởng ban đại diện Báo Quân đội nhân dân tại TP Hồ Chí Minh; Trung tá Nguyễn Bá Hiên, Trưởng ban đại diện Báo Quân đội nhân dân tại Cần Thơ; Đại tá Nguyễn Bá Hùng, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5; Thượng tá Phạm Thiết Tùng, Phó trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 5 cùng 51 học viên là đội ngũ thông tin viên, cộng tác viên, cán bộ tuyên huấn, cán bộ chính trị, cán bộ quản lý… ở các cơ quan, đơn vị khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
 |
Các đồng chí đại biểu Báo Quân đội nhân dân và các học viên về dự khai mạc Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí toàn quân Khóa 12 năm 2022. |
Lớp bồi dưỡng nhằm trang bị cho học viên những nội dung như: kiến thức cơ bản về báo chí cách mạng Việt Nam, hướng dẫn cách viết các thể loại tin, bài, chụp ảnh, sản xuất bản tin phát thanh và video clip… về hoạt động của các đơn vị đăng trên Báo Quân đội nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng với tôn chỉ, mục đích.
Phát biểu tại lễ khai giảng, Đại tá Lê Ngọc Long cho biết, số báo đầu tiên của Báo Quân đội nhân dân ra mắt bạn đọc vào ngày 20-10-1950 giữa lúc Chiến dịch Biên giới đang bừng bừng khí thế chiến thắng, đem lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta sự cổ vũ mạnh mẽ. Đến nay, tờ báo chiến sĩ của chúng ta bước sang tuổi 72 tuổi. Trong chặng đường phát triển, tờ báo đã nhanh chóng vươn lên, giữ một vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tin cậy, bạn đọc yêu quý. Ngay từ các báo như: Tiếng súng reo, Quân giải phóng, Sao Vàng, Chiến thắng, Vệ Quốc quân, Quân du kích – những tờ báo tiền thân của Báo Quân đội nhân dân ngày nay, Bác Hồ kính yêu đã chỉ rõ: "Mỗi chiến sĩ, mỗi cán bộ phải viết cho báo quân đội”. Người cũng chỉ rõ: “Mỗi tờ báo phải là người bạn của chiến sĩ, ngược lại mỗi chiến sĩ phải là người bạn tốt của tờ báo”. Những lời dạy của Bác trở thành phương châm hoạt động của Báo Quân đội nhân dân kể từ ngày đó.
 |
Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng ban tổ chức phát biểu tại Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí toàn quân Khóa 12 năm 2022. |
Báo chí là một sản phẩm tổng hợp, là sự đóng góp của nhiều người, nhiều khâu, như Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: “Làm một số báo cũng giống như tổ chức một trận đánh hiệp đồng”. Số lượng, chất lượng của đội ngũ người viết báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp và không chuyên có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của báo. Dù tòa soạn có nhiều phóng viên chuyên nghiệp cũng không phản ánh được đầy dù thực tiễn sinh động, nhiều mặt của đời sống xã hội, hoạt động của toàn quân ta, cũng như không thể có đủ kho tàng tri thức ở tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, để tờ báo không ngừng nâng cao tính thời sự, đa dạng, hấp dẫn, phụ thuộc lớn vào sự tham gia, đóng góp, cộng tác, viết bài của đội ngũ thông tin viên – cộng tác viên, xây dựng nguồn lực cán bộ, phóng viên cho tờ báo. Từ khi báo ra đời đến nay, cùng với đội ngũ cán bộ, phóng viên chuyên nghiệp, rất nhiều cây bút không chuyên viết cho báo ở mọi lĩnh vực. Từ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cán bộ cấp cao, các đồng chí chỉ huy đơn vị, cán bộ, chiến sĩ trong quân đội, các văn nghệ sĩ, cán bộ giảng dạy, nhà khoa học, người làm công tác nghiên cứu và đặc biệt là bạn đọc thân thiết của Báo Quân đội nhân dân.
Để không ngừng nâng cao kiến thức làm báo cho đội ngũ thông tin viên – cộng tác viên, những năm qua Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho đội ngũ thông tin viên – cộng tác viên trong toàn quân. Trong những khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí toàn quân trước đây, sự nỗ lực của người dạy, người học, sự giúp đỡ tích cực có hiệu quả của các tập thể và cá nhân có liên quan đã mang đến sự thành công về nhiều mặt. Tòa soạn nhận được nhiều tin, bài, ảnh gửi về hơn và chất lượng cũng được từng bước được nâng lên.
Qua tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, các học viên có cơ hội nâng cao kinh nghiệm về cách viết báo, nghiệp vụ làm báo. Từ kiến thức của khóa học, khi về đơn vị, các học viên sẽ là những thông tin viên, cộng tác viên tích cực của Báo Quân đội nhân dân, đồng thời tham gia tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị trong các cơ quan, đơn vị mình.
Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí toàn quân Khóa 12 năm 2022 khu vực miền Trung – Tây Nguyên được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 19-8.
 |
Đại tá Phan Tiến Dũng, Trưởng đại diện Báo Quân đội nhân dân tại Miền Trung – Tây Nguyên trao biển tượng trưng xây nhà tình nghĩa để Cục Chính trị, Quân khu 5 tặng đối tượng người có công. |
Nhân lễ khai mạc, Đại tá Phan Tiến Dũng, Trưởng đại diện Báo Quân đội nhân dân tại Miền Trung – Tây Nguyên đã trao tượng trưng nhà tình nghĩa (trị giá 100 triệu đồng) để Cục Chính trị, Quân khu 5 xây nhà tình nghĩa tặng đối tượng người có công. Số tiền này do Cựu chiến binh, Doanh nhân Nguyễn Đăng Độ (Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tài trợ.
Tin, ảnh: KIM NGÂN