Lễ hội Nhiếp ảnh Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên được tổ chức nhằm khẳng định vai trò, vị trí nhiếp ảnh thành phố không chỉ với người dân thành phố mà còn với cả nước và bạn bè quốc tế. Thông qua lễ hội còn là cơ hội để giới nhiếp ảnh thành phố giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm với các nhiếp ảnh gia quốc tế và các địa phương bạn.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội nhiếp ảnh quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất – năm 2022.

Lễ hội gồm chuỗi hoạt động như: Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cảnh đẹp ba miền Việt Nam”, triển lãm ảnh "Phật giáo đồng hành cùng dân tộc", tổ chức các gian hàng giới thiệu ngành ảnh, các dịch vụ ngành ảnh, công tác đào tạo nhiếp ảnh, giới thiệu các chi hội, câu lạc bộ trong Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, cùng các gian hàng giới thiệu văn hóa, du lịch, sản phẩm đặc trưng của thành phố…

Ban tổ chức cũng thực hiện con đường nhiếp ảnh nghệ thuật chủ đề “Thế giới qua ống kính nhiếp ảnh” và “TP Hồ Chí Minh năng động phát triển” tại tuyến đường Nguyễn Du, Đồng Khởi (quận 1), cùng chương trình tọa đàm “Nhiếp ảnh với du lịch”, các workshop về nhiếp ảnh với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong khuôn khổ lễ hội, còn có cuộc thi photo marathon, các photo tour dành cho nhiếp ảnh gia quốc tế và Việt Nam.

leftcenterrightdel

Đại biểu, công chúng tham quan các gian hàng giới thiệu về các chi hội, câu lạc bộ nhiếp ảnh.. 

Một trong những điểm nhấn của lễ hội là cuộc thi ảnh quốc tế  lần thứ hai nhằm mục đích quảng bá du lịch Việt Nam và thế giới, giới thiệu đất nước con người Việt Nam, cổ động những thành tựu TP Hồ Chí Minh. Cuộc thi đã nhận được hơn 5.800 tác phẩm của 534 tác giả đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Ban giám khảo đã chấm để chọn ra 127 tác phẩm trao giải trong khuôn khổ lễ hội nhiếp ảnh.

Với chuỗi hoạt động, phong phú, đa dạng diễn ra đến ngày 30-11, ban tổ chức lễ hội nhiếp ảnh quốc  tế TP Hồ Chí Minh 2022 mong muốn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa nhiếp ảnh, thúc đẩy phát triển du lịch của TP Hồ Chí Minh sau đại dịch Covid-19.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA