leftcenterrightdel
Các đại biểu Trung ương và địa phương tham dự Lễ khai mạc. 

Dự  lễ hội có đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương. Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội và quận Tây Hồ…

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Xuân Đại - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phát biểu khai mạc.

Ông Nguyễn Xuân Đại - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Việc bảo tồn, duy trì nghề trồng hoa đào và quất cảnh là một việc làm quan trọng, được lãnh đạo thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quận Tây Hồ rất quan tâm và xác định đây là nét văn hóa không thể thiếu được đối với quận Tây Hồ để kết nối với các chuỗi du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, làng nghề và trải nghiệm của du khách và người dân Thủ đô.

Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024 là sự kiện quan trọng trong kết nối làng nghề gắn với du lịch, thúc đẩy phát triển sản xuất chất lượng cao, an toàn, thân thiện và minh bạch thông qua chương trình OCOP để thực hiện thắng lợi Chương trình Nông thôn mới. Là sự kiện Chào mừng Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 / 3-2-2024), đồng thời là dịp để nhân dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn, mua sắm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích trong Hội thi hoa đào, quất cảnh Thành phố Hà Nội năm 2024.
leftcenterrightdel

Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền năm 2024.

Đến với Lễ hội lần này, du khách không chỉ được đắm chìm trong không khí của Sắc Xuân Đất Việt giàu bản sắc văn hóa truyền thống, mà còn được hòa mình trong không gian sinh cảnh lung linh sắc màu của hoa đào, quất cảnh, sen Tây Hồ, hoa cây cảnh, điểm nhấn trung tâm là linh vật “Song long hội tụ” khổng lồ được tạo hình nghệ thuật bằng hoa quả. Chiêm ngưỡng bộ sưu tập cây cảnh nghệ thuật độc đáo; tìm hiểu phong tục thờ cúng gia tiên, nghệ thuật bài trí đồ thờ, sắp xếp mâm ngũ quả; thưởng trà, khai bút đầu xuân vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội sẽ diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” hội tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi.

Ngoài ra, khi đến với Lễ hội, du khách sẽ được thưởng thức các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền không thể thiếu trong hương vị ngày Tết với quy mô hơn 100 gian hàng; khu trưng bày, giới thiệu, quảng bá hoa đào, quất cảnh Tây Hồ; hoa, cây cảnh, tiểu cảnh tạo hình nghệ thuật... Cùng với đó là Khu trưng bày tái hiện không gian Tết Việt và trò chơi dân gian trong ngày tết cổ truyền, đến từ các làng nghề truyền thống như trải nghiệm nghề giã giò, chả của xã Tân Ước, nghề làm nón làng Chuông; trải nghiệm nghề gốm Bát Tràng; trải nghiệm nghề gói bánh chưng làng nghề Tranh Khúc; trưng bày sản phẩm làng nghề đồ thờ Sơn Đồng, trải nghiệm nghệ thuật Tranh Kim Hoàng; trải nghiệm nghề nặn tò he làng nghề Xuân La; nghề may áo dài Trạch Xá; làng nghề chuồn chuồn tre Thạch Xá; nghề giấy dó phường Bưởi...

leftcenterrightdel
Linh vật “Song long hội tụ” khổng lồ được tạo hình nghệ thuật bằng hoa quả. 
leftcenterrightdel
Không gian Tết truyền thống. 
leftcenterrightdel
 Khu trải nghiệm các trò chơi dân gian.
leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các gian hàng OCOP đặc sản vùng miền được người dân quan tâm.

Theo đó, Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 26-1-2024 đến ngày 1-2-2024 tại Không gian sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.