Tham gia hội thi có 20 họa sĩ, nhóm họa sĩ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực và hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam. Ngay sau hồi trống khai mạc hội thi, các họa sĩ bắt đầu thể hiện ý tưởng sáng tạo nghệ thuật trên mình trâu. Với những góc nhìn, cách thể hiện khác nhau, mỗi họa sĩ đã tạo nên một tác phẩm mang nét độc đáo riêng.

Họa sĩ Phạm Văn Hòa, Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Hà Nam cho biết, anh đã tham gia Hội thi vẽ trang trí trâu rất nhiều lần với tinh thần vui xuân và khai bút đầu năm. Mỗi năm, anh mang đến hội thi một chủ đề khác nhau. Năm nay, anh chọn chủ đề mừng Đảng, mừng xuân.

leftcenterrightdel
Các họa sĩ thể hiện tác phẩm nghệ thuật trên mình trâu. 

 

leftcenterrightdel
Hình ảnh con rồng được nhiều họa sĩ lựa chọn. 

Họa sĩ Đỗ Thắng (huyện Bình Lục, Hà Nam) chia sẻ, đây là lần thứ 6 anh tham gia hội thi này. Anh cũng như các họa sĩ tham gia hội thi với tinh thần giao lưu, gặp gỡ đầu xuân. Năm nay, anh vẽ một tác phẩm có hình tượng con rồng với mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, thịnh vượng.

Hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được mở vào dịp đầu năm để đánh dấu một năm mới với những ước vọng mới, có ý nghĩa như việc khai bút tân xuân với những họa tiết và gam màu tươi sáng thể hiện những mong ước tốt đẹp.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho họa sĩ Đỗ Thắng (tỉnh Hà Nam); giải Nhì cho họa sĩ Hoàng Trung Dũng (Thái Bình) và họa sĩ Nguyễn Hồng Phương (TP Hà Nội); họa sĩ Trần Phong (tỉnh Hà Nam), họa sĩ Nguyễn Đoan Ninh và Trần Hữu Chiến đoạt giải Ba. Những chú trâu đoạt giải sẽ tham gia nghi thức xuống đồng cày Tịch điền vào ngày 16-2 (tức mồng 7 tháng Giêng).

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.