Ngay từ sớm, rất đông người dân của huyện Mê Linh và du khách thập phương đã tới đền Hai Bà Trưng (xã Hạ Lôi) để trẩy hội. Công tác an ninh đã được huyện Mê Linh chuẩn bị kỹ lưỡng từ các vòng để tránh việc ùn tắc và bảo đảm cho người dân và khách thập phương tới dự lễ kỷ niệm 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai hội đền Hai Bà Trưng được trọn vẹn nhất. 

leftcenterrightdel
 Cổng đền thờ Hai Bà Trưng được trang trí với hình tượng hai nữ tướng cưỡi voi chiến ra trận.

 

leftcenterrightdel
 Hàng vạn du khách và nhân dân địa phương đổ về khu vực đền.

Bên cạnh việc lễ đền Hai Bà Trưng, người dân và khách thập phương cũng được thưởng thức nhiều đặc sản của vùng đất Mê Linh như các loại nông sản, tiểu cảnh..., đặc biệt là hoa hồng.

Trong khuôn khổ lễ hội năm nay, Ban tổ chức trưng bày các gian hàng giới thiệu các sản vật của địa phương; tổ chức hoạt động thư pháp, trò chơi dân gian... Đáng chú ý, lễ hội có chương trình nghệ thuật "Âm vang Mê Linh" được tổ chức mở màn vào tối nay (15-2). Đây là một chương trình nghệ thuật bán thực cảnh, kết hợp công nghệ 3D mapping được tổ chức lần đầu tiên tại huyện Mê Linh; kể lại câu chuyện lịch sử theo cách thức hiện đại, mới mẻ, với các chương hồi, cảnh diễn nối tiếp, được biến chuyển bằng kỹ xảo ánh sáng, âm nhạc và đa dạng hình thức thể hiện như: Ca hát, xiếc, múa, đồng diễn trống…

leftcenterrightdel
Người dân thắp hương tưởng nhớ công lao hai vị nữ tướng. 

Đền Hai Bà Trưng là nơi lưu giữ nhiều di vật quý làm từ gỗ, đá, đồng, sứ, giấy… đặc biệt là 23 đạo sắc phong. Các di vật có niên đại tập trung vào triều Nguyễn như hoành phi, hương án, đại tự, câu đối, khám, kiệu, tượng thờ… được chạm khắc công phu, tinh xảo, với các đề tài trang trí: Rồng mây, hoa lá, văn triện, hổ phù… 

leftcenterrightdel
Trong buổi sáng, các nghi thức trong lễ rước đã diễn ra trang trọng.

Đền thờ Hai Bà Trưng đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt năm 2013; hiện công tác tổ chức, quản lý lễ hội được địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn, văn minh. Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2024 được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

leftcenterrightdel
Lực lượng an ninh phân luồng từ xa giúp người dân và du khách di chuyển an toàn trong lễ hội và thưởng thức chương trình nghệ thuật kết hợp công nghệ 3D mapping. 

Tin, ảnh: TUẤN HUY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.